luat ve phat bong trong thi dau bong da 11 nguoi

Luật về phát bóng trong thi đấu bóng đá 11 người

Luật Bóng đá 11 người được quản lý bởi Hội đồng hiệp hội Bóng đá Quốc Tế IFAB và được sử dụng trong mọi trận đấu có số lượng cầu thủ thi đấu 11 người. Phát bóng là hành động đưa bóng và bắt đầu thi đấu.

Quả phát bóng lên trong bóng đá

Trước tiên, để hiểu rõ hơn về điều luật này, hãy cùng tìm hiểu về quả phát bóng lên trong bóng đá.

Theo Luật 16, Luật thi đấu Bóng đá được quy định bởi Liên đoàn Bóng đá Thế giới FIFA, phát bóng là một hình thức bắt đầu lại trận đấu. Quả phát bóng được thực hiện khi bóng đã hoàn toàn vượt ra khỏi đường biên ngang, dù là ở mặt đất hay trên không, do cầu thủ của đội tấn công chạm bóng lần cuối cùng, và không có bàn thắng được công nhận theo Luật 10. Một bàn thắng có thể trực tiếp được ghi từ quả phát bóng, nhưng chỉ được tính nếu bóng vào cầu môn đội đối phương. 

Nếu bóng bay trực tiếp vào khung thành của người thực hiện cú đá, đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

qua phat bong len trong bong da

Quả phát bóng lên trong bóng đá

Xem thêm: Top 5 điều luật thú vị trong bóng đá mà bạn chưa từng biết

Trình tự thực hiện quả phát bóng

Trái bóng sẽ được tính là pha phát bóng lên nếu người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của đội đối phương và đưa bóng lăn hết đường biên ngang.

Bàn thắng xuất phát từ quả phát bóng sẽ được tính là một bàn thắng hợp lệ nếu trái bóng nằm trong khung thành của đội đối phương (toàn bộ trái bóng lăn qua vạch vôi).

Trên thực tế đã có không ít những tình huống ghi bàn từ cầu môn bên này sang cầu môn bên kia, những bàn thắng này được ghi bởi những thủ môn hàng đầu Thế giới ở những khoảng cách không tưởng.

Luật 16 quy định về trình tự một Quả phát bóng hợp lệ như sau: 

  1. Bóng được cầu thủ đội phòng ngự đá từ bất cứ điểm nào trong khu vực cầu môn.
  2. Trong thời gian thực hiện quả phát bóng đến khi bóng vào cuộc, tất cả cầu thủ đội đối phương phải đứng ngoài khu vực đá phạt đền.
  3. Cầu thủ phát bóng chỉ được phép chạm bóng lần thứ 2 nếu trái bóng chạm vào bất kì 1 cầu thủ khác.
  4. Trái bóng đưa ra ngoài khu vực đá phạt đền sẽ được coi là vào cuộc.
trinh tu thuc hien qua phat bong trong bong da

Trình tự thực hiện quả phát bóng trong bóng đá

Những lỗi khi thực hiện quả phát bóng

Trong Luật 16 về Quả phát bóng quy định rõ, trường hợp quả phát bóng mắc lỗi là trường hợp trái bóng không được phát trực tiếp ra khỏi khu vực đá phạt đền.

Nếu sau khi bóng vào cuộc, cầu thủ đá lại chạm bóng trước khi bóng chạm một cầu thủ khác thì đội còn lại sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp; nếu người đá phạt phạm lỗi dùng tay chơi bóng:

  • Được hưởng quả đá phạt trực tiếp
  • Một quả phạt đền được thực hiện nếu hành vi phạm lỗi xảy ra trong khu vực phạt đền của người thực hiện quả phạt đền, trừ khi người thực hiện quả đá phạt đó là thủ môn, trong trường hợp đó sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp

Nếu khi thực hiện quả phát bóng lên mà có bất kỳ đối thủ nào ở trong vòng cấm vì không kịp rời đi thì trọng tài cho phép trận đấu tiếp tục. Nếu một cầu thủ đối phương đang ở trong vòng cấm khi quả phát bóng được thực hiện hoặc vào vòng cấm trước khi bóng vào cuộc, chạm hoặc tranh bóng trước khi bóng vào cuộc thì quả phát bóng lên sẽ được thực hiện lại.

Nếu một cầu thủ vào khu phạt đền trước khi bóng vào cuộc và phạm lỗi hoặc bị đối phương phạm lỗi, quả phát bóng lên sẽ được thực hiện lại và người phạm lỗi có thể bị cảnh cáo hoặc đuổi khỏi sân tùy theo hành vi phạm lỗi.

Đối với bất kỳ trường hợp lỗi nào khác, cú đá sẽ được thực hiện lại.

Xem thêm: Luật thay người ra đời và thay đổi thế nào

Cùng Bongda Soha khám phá những câu chuyện độc đáo và những góc nhìn mới mẻ về thế giới túc cầu nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *