luat thay nguoi ra doi va thay doi the nao

Luật thay người ra đời và thay đổi thế nào

Những sự thay đổi người trong trận đấu hiện nay là một phần quan trọng trong mỗi trận đấu. Để những điều luật này được áp dụng phổ biến như hiện nay, lịch sử bóng đá thế giới đã chứng kiến không ít sự thay đổi.

Cột mốc lịch sử

Lần đầu tiên bóng đá chuyên nghiệp áp dụng quyền thay người chính thức diễn ra vào năm 1965. Cột mốc lịch sử ấy diễn ra cụ thể trong trận Foggio và Juventus vào ngày 5/9/1965.

Phút 61, thủ môn Moschioni dính chấn thương và không thể tiếp tục thi đấu. Anh được rút ra khỏi sân để nhường chỗ cho Gastone Ballarini.

Trước đó, luật thay người chưa được áp dụng và gây ra nhiều tranh cãi. Phải kể tới trận Chung kết C1 mùa giải 1964/64, thủ thành Costa Pereira của Benfica bị chấn thương ở phút 58 và không thể tiếp tục thi đấu. 

luat thay nguoi duoc ap dung lan dau tien vao nam 1965

Luật thay người được áp dụng lần đầu tiên vào năm 1965

Đại diện Bồ Đào Nha khi ấy phải chơi 10 người trong phần lớn thời gian còn lại để rồi thua 0-1 chung cuộc. Thậm chí, Benfica còn phải để hậu vệ Germano đứng vào khung thành sắm vai thủ môn bất đắc dĩ.

Những bất cập như vậy khiến cho những người đứng đầu các tổ chức bóng đá cần phải nghiêm túc xem xét việc áp dụng luật thay người. Trước khi luật này chính thức được áp dụng, các đội bóng vẫn đã sử dụng quyền thay người trong một số trận đấu. Tuy nhiên, vấn đề này phải được sự thống nhất từ 2 đội. 

Xem thêm: 5 điều luật thú vị trong bóng đá mà có thể bạn không biết tới sự tồn tại của nó – Phần 1

Những thay đổi theo thời gian

Thời gian đầu, luật thay người chưa được áp dụng đồng bộ. Tại Italia, các đội chỉ được thay thủ môn. Tại Anh, các đội chỉ được thay người nếu có trường hợp chấn thương không thể tiếp tục thi đấu và cần sự cho phép của trọng tài. Ngoài ra, mỗi đội chỉ được phép thay 1 cầu thủ trong trận.

Luật thay người có sự thay đổi lớn vào năm 1988. Mỗi đội được phép đăng ký 5 cầu thủ dự bị và được thay tối đa 2 người mỗi trận. Tới năm 1994, những thay đổi lại tiếp tục xuất hiện. 

cac doi bong gio day duoc thay 5 nguoi moi tran

Các đội bóng giờ đây được thay 5 người mỗi trận

Trong trường hợp phải thay thủ môn vì chấn thương, các đội sẽ được tăng thêm 1 quyền thay người. 1 năm sau, các đội được phép thay 3 người trong trận thay vì luật 2+1 như cũ.

Và tùy vào quy định từ các giải đấu, các đội bóng được phép đăng ký số lượng dự bị khác nhau. Luật thay 3 người mỗi trận áp dụng tới tận năm 2016. 

Từ Euro 2016 trở đi, các đội bóng sẽ có thêm 1 quyền thay người nữa nếu trận đấu bước sang hiệp phụ. Điều luật này chỉ áp dụng ở các giải đấu cúp. 

Tới năm 2020, bóng đá thế giới chịu những ảnh hưởng lớn từ COVID-19. Và các đội bóng được thay 5 người mỗi trận, nhưng chỉ được áp dụng trong 3 lượt thay người không tính thời gian nghỉ giữa 2 hiệp. Luật được thay thêm 1 người ở hiệp phụ vẫn không bị hủy bỏ. 

Xem thêm: World Cup 2022 và những điều luật đặc biệt dành cho các cổ động viên

Bongda Soha không chỉ là một trang tin tức bóng đá, mà còn là người bạn đồng hành trung thành của mọi người yêu bóng đá. Chúng tôi không chỉ cung cấp những thông tin chính xác và nhanh chóng mà còn mang đến cho bạn những câu chuyện độc đáo, phân tích sâu sắc và góc nhìn mới lạ về thế giới túc cầu.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *