vong cam dia la gi va y nghia cua khu vuc nhay cam tren san bong

Vòng cấm địa là gì và ý nghĩa của khu vực “nhạy cảm” trên sân bóng

Vòng cấm địa là thứ rất đỗi quen thuộc trên một sân bóng đá, đặc biệt là sân tiêu chuẩn 11 người. Ngoài việc để dành cho những cú đá penalty hay để thủ môn có thể dùng tay chơi bóng, khu vực này còn có ý nghĩa gì khác? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Vòng cấm địa là gì?

Vòng cấm địa có khá nhiều cái tên khác nhau, có thể là “khu vực penalty” (penalty area, penalty box) hay ở Việt Nam cũng quen thuộc với cái tên “khu vực 16m50”. Con số này cũng mô tả kích thước của khu vực này.

Đó là một hình chữ nhật được dựng bởi khoảng cách 16m50 từ hai cột khung thành sang hai bên. Từ hai điểm đó dựng hai đường thẳng song song dài 16m50, sau đó nối hai đầu còn lại của hai đường thẳng song song đó bằng một đường thẳng.

Bên trong vòng cấm địa còn một ô nhỏ hơn gọi là “goal area” hay quen thuộc hơn là “khu vực 5m50”. Cách dựng tương tự “khu vực 16m50, chỉ khác là khoảng cách sang hai bên khung thành là 5m50. Đây là nơi cầu thủ có thể thực hiện tình huống phát bóng chết.

vong cam dia la noi thuc hien cu da phat den

Vòng cấm địa là nơi thực hiện cú đá phạt đền

Ngoài ra, khu vực này còn có chấm trắng để đặt bóng để thực hiện quả phạt đền. Nó nằm cách đường khung thành 11m tính từ tâm khung thành. Nói cách khác, nó nằm ở trung tâm của vòng cấm. 

Đặc điểm cuối cùng của vòng cấm là vòng cung hình chữ D. Trong khi thực hiện quả phạt đền, chỉ thủ môn và người thực hiện quả đá phạt đền mới được ở trong vòng cấm. Bất kỳ cầu thủ nào khác đều phải đứng ngoài vòng cung chữ D.

XEM THÊM: Cung phạt góc và cột cờ góc: Những điều bạn có thể chưa biết về chúng

Ý nghĩa của vòng cấm địa trên sân

Một trong những nhiệm vụ chính của vòng cấm địa liên quan đến cú đá phạt đền. Nếu một cầu thủ đội phòng ngự phạm lỗi với đối thủ hoặc chơi bóng bằng tay trong khu vực này, đội tấn công sẽ được hưởng một cú đá phạt đền. Bóng sẽ được đặt ở chấm trắng 11m, mọi cầu thủ ngoại trừ người sút phạt đền và thủ môn đội phải chịu phạt đền không được phép vào vòng cấm khi cầu thủ sút chạm bóng. Người đá phạt đền không nhất thiết là người bị phạm lỗi.

Sau khi sút bóng, nếu bóng bật ra từ thủ môn hoặc cột dọc mà vẫn ở bên trong sân thì được coi là bóng sống. Trong trường hợp đó, bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể chạm nó. Tuy nhiên, cầu thủ đá phạt đền không thể chạm bóng nếu bóng chưa được cầu thủ khác chạm vào.

choi bong bang tay trong vong cam la dac quyen cua thu mon

Chơi bóng bằng tay trong vòng cấm là đặc quyền của thủ môn

Vòng cấm địa cũng là nơi giới hạn thủ môn có thể dùng tay chơi bóng. Nếu thủ môn nào dùng tay chạm bóng ngoài khu phạt đền đội mình thì đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp. Khi đó, trọng tài có thể phạt thủ môn đó thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy trường hợp. Thủ môn cũng sẽ không được bắt bóng nếu đồng đội chủ động chuyền về bằng chân.

XEM THÊM: Vòng tròn giữa sân có ý nghĩa gì và khi nào được đưa bóng về đây?

Hãy cùng với Bongda Soha đón xem các thông tin nóng hoặc các thay đổi nào trong thế giới bóng đá!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *