cung phat goc va cot co goc nhung dieu ban co the chua biet ve chung

Cung phạt góc và cột cờ góc: Những điều bạn có thể chưa biết về chúng

Trong mỗi trận đấu bóng đá, phạt góc là tình huống mà khán giả thường xuyên được chứng kiến. Tại vị trí thực hiện quả phạt góc đều sử dụng cờ cắm vào cung phạt góc. Vậy có gì thú vị về cung phạt góc và cột cờ góc? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phạt góc là gì?

Đúng như tên gọi, phạt góc được thực hiện ở góc sân. Đội tấn công sẽ được hưởng quả phạt góc khi cầu thủ của đội phòng ngự (bao gồm cả thủ môn) là người cuối cùng chạm vào bóng và quả bóng hoàn toàn vượt qua khỏi đường biên ngang trên sân. Tuy nhiên, người chơi sẽ không được chọn góc để đá phạt. Nếu bóng đi ra ngoài so với bên trái khung thành thì quả phạt góc sẽ được thực hiện từ bên trái và ngược lại.

Cung phạt góc

Góc không chỉ là mép sân mà là khu vực vẽ ¼ đường tròn bán kính 1 yard (khoảng 0,9144 mét) vào phía trong sân và có tâm là điểm cắm cột cờ góc. Đây được gọi là cung phạt góc, giúp giới hạn vị trí khi cầu thủ thực hiện đá phạt góc theo hiệu lệnh của trọng tài. 

vi tri dat bong o cung phat goc de thuc hien da phat goc

Vị trí đặt bóng ở cung phạt góc để thực hiện đá phạt góc

XEM THÊM: Vòng tròn giữa sân có ý nghĩa gì và khi nào được đưa bóng về đây?

Khi thực hiện đá phạt góc, quả bóng phải được đặt ở trên hoặc bên trong cung phạt góc. Có nghĩa là, bóng phải chạm vào ít nhất một phần của những đường tạo nên cung phạt góc, bao gồm: đường vòng cung, đường biên ngang, đường biên dọc. Các cầu thủ đối phương phải đứng cách xa cung phạt góc ít nhất 10 yard (khoảng 9,15 mét) cho đến khi bóng được đưa vào cuộc. Thông thường, khoảng cách này sẽ được trọng tài sẽ dùng bình xịt để đánh dấu.

Cột cờ góc

Ở mỗi góc sân sẽ đều xuất hiện một cột cờ góc không nhọn đầu với chiều cao tối thiểu là 1,5 mét. Ngoài ra, cũng có thể đặt 2 cột cờ ở phía ngoài đường giữa sân, cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1 mét.

nhung dieu can biet ve cung phat goc va cot co goc

Những điều cần biết về cung phạt góc và cột cờ góc

Khi thực hiện đá phạt góc, tuyệt đối không được phép di chuyển cột cờ góc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt bóng quá sát cột cờ góc, vì khi đó cột cờ góc có thể sẽ thành vật cản làm giảm hiệu quả của pha đá phạt. 

XEM THÊM: Chọn lưới khung thành tiêu chuẩn cho sân bóng đá

Hãy cùng với Bongda Soha đón xem các thông tin nóng hoặc các thay đổi nào trong thế giới bóng đá!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *