viet nam khai tu dien thoai cuc gach vao nam 2024

Việt Nam khai tử điện thoại “cục gạch” vào năm 2024

Theo kế hoạch tắt sóng 2G, những dòng điện thoại phổ thông sử dụng công nghệ 2G tại Việt Nam, thường được biết đến với tên gọi “cục gạch,” sẽ chính thức bị “khai tử” kể từ tháng 9/2024.

Lí do Việt Nam tắt sóng 2G

Thông tin từ đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, kế hoạch tắt sóng 2G sẽ được thực hiện đến tháng 9/2024, và sau đó sẽ tiến tới việc tắt sóng 3G trong những năm tới. Điều này đồng nghĩa rằng các điện thoại phổ thông, thường được gọi là “điện thoại cục gạch” – vốn chỉ có khả năng thực hiện cuộc gọi và nhắn tin, sẽ bị “khai tử”. Người dùng sẽ phải chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh.

Việt Nam đã chọn lựa phương án tắt sóng 2G nhằm thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu quan trọng trong Chương trình Chuyển đổi Số Quốc gia. Điều này cũng đồng nghĩa với việc phổ cập mạng di động 4G/5G và điện thoại thông minh đến tất cả người dân Việt Nam.

Các chuyên gia đã đánh giá rằng đây sẽ là một cuộc cách mạng quan trọng, giúp thúc đẩy sự phát triển của Chính phủ Điện tử, Kinh tế Số, và Xã hội Số. Quá trình này cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giao dịch điện tử và cải thiện cuộc sống của người dân, đưa Việt Nam phát triển nhanh hơn, mạnh hơn.

nhung dong dien thoai “cuc gach” khong the tiep tuc duoc su dung

Những dòng điện thoại “cục gạch” không thể tiếp tục được sử dụng

Một lý do quan trọng khác mà ông Nguyễn Phong Nhã – Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, đưa ra là Việt Nam đang chuẩn bị triển khai mạng 5G. Điều này đồng nghĩa rằng việc duy trì đồng thời các công nghệ 2G, 3G, 4G và 5G sẽ tạo ra một gánh nặng tài chính lớn đối với công tác khai thác cũng như vận hành mạng lưới. Do đó, quyết định dừng sóng 2G và tiến tới dừng sóng 3G là một chủ trương đúng đắn của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhận được sự ủng hộ cao từ phía doanh nghiệp.

Xem thêm: Trang “Nemo” tiếp tục “dùng chiêu” xin hoãn thi hành án vì mang thai

Các nhà mạng chuẩn bị gì cho việc này?

Liên quan đến sự tham gia của các nhà mạng, đại diện từ Cục Viễn thông đã cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo từ lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng đã thể hiện sự tích cực đáng kể trong việc xây dựng kế hoạch để tắt sóng 2G.

Theo kế hoạch, đến tháng 9/2024, các điện thoại chỉ có khả năng kết nối 2G sẽ không còn được phép sử dụng trên mạng lưới. Hơn nữa, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư chặt chẽ, quy định việc cấm nhập khẩu và phân phối các loại điện thoại chỉ có khả năng kết nối 2G.

3g va 4g da qua pho bien huong toi dieu tuong tu voi 5g trong tuong lai

3G và 4G đã quá phổ biến hướng tới điều tương tự với 5G trong tương lai

Trong cuộc tọa đàm, ông Nguyễn Trọng Tính – Phó Tổng giám đốc Viettel Telecom chia sẻ rằng từ cách đây 4 năm, Viettel đã áp dụng nhiều biện pháp để đẩy mạnh quá trình chuyển đổi từ 2G lên 4G cho người dùng di động.

Theo ông Nguyễn Phúc Khánh – Phó Ban công nghệ của VNPT, từ những năm 2015, thời điểm mà sóng 2G vẫn chiếm khoảng 60% lưu lượng mạng, VNPT đã xác định chiến lược và xây dựng kế hoạch để tắt sóng 2G. Nhà mạng này đã triển khai các giải pháp này song song với việc đẩy mạnh 3G, 4G.

Xem thêm: 5 kỹ năng trong futsal giúp bạn kiểm soát trận đấu – Phần 1

Báo Bongda Soha không chỉ là nơi cập nhật tin tức bóng đá mà còn là thế giới giải trí đa dạng. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để không bỏ lỡ những điều mới mẻ nhất!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *