5 ky nang trong futsal giup ban kiem soat tran dau phan 1

5 kỹ năng trong futsal giúp bạn kiểm soát trận đấu – Phần 1

Futsal hay bóng đá 5 người đang ngày càng phổ biến rộng rãi hiện và được nhiều người quan tâm và tham dự. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được các nguyên tắc và kỹ năng của bộ môn này. Nếu không muốn bị thất thế hơn đối phương thì cùng đi tìm hiểu 5 kỹ năng đầu tiên sau đây nhé!

1. Nắm rõ luật và sử dụng hiệu quả

Futsal là bộ môn thể thao có nhịp độ nhanh, cường độ cao, khiến các cầu thủ không có thời gian nghỉ ngơi, kể cả khi bóng đi ra ngoài đường biên bạn phải đưa bóng vào cuộc trong vòng 4 giây. Khác với cách thi đấu trên sân cỏ, futsal có thể thay người mà không cần phải xin phép trọng tài, điều này cho phép bạn thay thủ môn ra và đưa cầu thủ vào để đá bóng 5 người. Ngoài ra, còn rất nhiều điều luật khác cần nắm rõ trong Luật Bóng đá 5 người do Uỷ ban Thể dục Thể thao ban hành. Nắm chắc luật và sử dụng chúng hiệu quả, người sẽ nhận ra những lỗi của đối phương và gây áp lực lên họ.

2. Hiểu được thủ môn của đối phương

Thủ môn chắc chắn là vị trí vô cùng quan trọng trong bộ môn futsal. Sở dĩ đây là vị trí mà sẽ không có bất kỳ những biến thể nào. Mỗi trận đấu đều sẽ có 2 thủ môn tương ứng với 2 đội góp mặt và có nhiệm vụ là ngăn cản đối thủ đưa bóng vào lưới của đội nhà. Trong bóng đá 5 người có thể nói thủ môn là vị trí quan trọng bậc nhất. Mỗi thủ môn đều có một thói quen ra vào, ném bóng khác nhau, nếu bạn là một tiền đạo hãy cố gắng bắt bài thủ môn đối phương, cũng như cách đổ người để có thể dễ dàng vượt qua.

3. Chọn sơ đồ chiến thuật phù hợp với cầu thủ

Hiện nay, cách sắp xếp và bố trí đội hình sân 5 người futsal tương đối đa dạng. Tùy vào từng trận đấu cụ thể mà chiến thuật và các vị trí trong futsal cũng dựa vào đó mà thay đổi theo. Những sơ đồ chiến thuật thường được sử dụng trong futsal là 2 – 2 , 2 – 1 – 1, và 1 – 2 – 1, sơ đồ trong futsal không quy định vị trí chặt chẽ như trong bóng đá 11 người do cầu thủ thường xuyên phải đổi vị trí cho nhau. Tuy nhiên, không vì thế mà bộ môn này mất đi sơ đồ chiến thuật. Bởi nếu như vậy, đội bóng sẽ trở nên mất phương hướng không biết ai là cầu thủ tấn công, ai phòng thủ, sơ đồ chiến thuật cũng được quyết định bởi sự phù hợp của các cầu thủ trên sân.

cau thu duoc di chuyen tu do nhung van phai tuan thu chien thuat

Cầu thủ được di chuyển tự do nhưng vẫn phải tuân thủ chiến thuật

Xem thêm: Những điều luật bóng đá kỳ lạ khiến ngay cả cầu thủ cũng phải bối rối – Phần 1

4. Tất cả cầu thủ đều có thể phòng thủ tốt và ngược lại

Khác với bóng đá 11 người, futsal đòi hỏi tính tập thể và ăn ý với nhau cao hơn rất nhiều. Khi mất bóng, tất cả cầu thủ đều trở thành hậu vệ và khi cướp được bóng cần phải tổ chức phản công nhanh chóng. Nếu một người trên sân không có khả năng phòng ngự thì khả năng đội bóng của bạn bị thủng lưới là rất cao. Trong phòng thủ cũng đòi hỏi tính tập thể và kỉ luật rất cao và có sơ đồ phòng ngự phù hợp nhất.

khi mat bong moi cau thu deu la mot hau ve

Khi mất bóng mỗi cầu thủ đều là một hậu vệ

5. Phải chọn giày đá bóng phù hợp

Trước mỗi trận đấu việc lựa chọn giày đá bóng sao cho phù hợp cũng là rất quan trọng với mỗi cầu thủ. Trước hết bạn cần phải chọn giày có độ bám tốt trên mặt sân bạn đang thi đấu. Giày đá bóng phải thật ôm chân để tránh gây chấn thương và có thể giúp di chuyển nhanh hơn, đặc biệt là phải siết chặt dây giày khi thi đấu. Giày đá bóng trong nhà bao gồm: Giày Pan, giày đá bóng nike đế IC, giày adidas đế IC,….

Xem thêm: Những điều luật bóng đá kỳ lạ khiến ngay cả cầu thủ cũng phải bối rối – phần 2

Đam mê bóng đá? Bongda Soha chính là cộng đồng dành cho bạn. Tin tức nhanh, gọn, và nhiều nội dung giải trí đặc sắc. Không ngần ngại, hãy theo dõi chúng tôi ngay!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *