trai bong dat tieu chuan la nhu the nao

Trái bóng đạt tiêu chuẩn là như thế nào?

Quả bóng đá có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng của một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp. Các tiêu chuẩn này đã thay đổi qua từng năm, vậy quả bóng đạt chuẩn phải đáp ứng những điều kiện gì?

Quy chuẩn của FIFA cho trái bóng

FIFA đã đề ra một bộ quy chuẩn có tên FIFA Quality Pro để làm quy chuẩn cho các trái bóng. Chỉ khi nó đủ các yêu cầu thì đó mới gọi làm một trái bóng hoàn hảo và có thể sử dụng trong các trận đấu chuyên nghiệp. Để đảm bảo điều này, tất cả những trái bóng đều sẽ được kiểm định kỹ lưỡng trước khi trận đấu bắt đầu.

trai bong tieu chuan phai dap ung duoc rat nhieu nhung thong so ky thuat

Trái bóng tiêu chuẩn phải đáp ứng được rất nhiều những thông số kỹ thuật

XEM THÊM: Tại sao một hiệp thi đấu bóng đá lại có thời gian 45 phút?

Trọng lượng

Trọng lượng cực kỳ quan trọng, nếu nhẹ quá thì bóng sẽ bay rất nhanh và cao và nếu nặng quá thì các cầu thủ sẽ tốn quá nhiều sức lực khi đá nó trong suốt trận đấu. Một quả bóng đạt tiêu chuẩn phải nặng từ 410-450 gram.

Chu vi

Để đảm bảo tính nhất quán, tất cả các quả bóng đá được phê duyệt phải có cùng kích thước. Chúng được bơm căng đến áp suất phù hợp đã xác định, sau đó đo chu vi. Để vượt qua bài kiểm tra này, quả bóng phải có kích thước từ 68-70 cm.

Độ tròn

Nếu một quả bóng không tròn thì nó sẽ đi theo các quỹ đạo bất thường khiến cầu thủ khó có thể kiểm soát. Một quả bóng Quality Pro được đo bằng toán học với 45.000 điểm trên bóng để đảm bảo hình dáng hoàn hảo. 

Độ nảy

Nếu bóng nảy không chính xác, người chơi hầu như không thể kiểm soát bóng bằng ngực hoặc chân. Một quả bóng Quality Pro được thả rơi 10 lần xuống một tấm thép từ khoảng cách 2 mét. Sau đó, nhiệt độ được thay đổi từ điều kiện nóng lạnh và quả bóng Quality Pro phải nảy liên tục ở độ cao từ 135-155 cm.

Hấp thụ nước

Tất cả chúng ta đều từng sử dụng một quả bóng đá bị thấm nước khi trời mưa. Điều gì xảy ra với nó? Nó nhanh chóng trở nên nặng nề, cứng và không thể bay đúng cách. Bóng Quality Pro được kiểm tra để đảm bảo khả năng hấp thụ nước được giữ ở mức tối thiểu. Nó được ngâm trong một bể nước, vắt và xoay 250 lần rồi kiểm tra để đảm bảo rằng nó đã hấp thụ không quá 10% khả năng của quả bóng trong nước.

Áp suất

Áp lực của quả bóng phải ổn định trong suốt trận đấu vì nếu thay đổi sẽ ảnh hưởng đến đường bay của quả bóng. Một quả bóng Quality Pro được bơm lên trong phòng thí nghiệm và để trong 72 giờ. Quả bóng phải giữ được ít nhất 80% áp suất, nếu không nó sẽ thất bại trong bài kiểm tra. 

trai bong duoc su dung o nhung tran dau chuyen nghiep phai duoc cap phep dat chuan

Trái bóng được sử dụng ở những trận đấu chuyên nghiệp phải được cấp phép đạt chuẩn

Duy trì hình dạng và kích thước

Thử nghiệm này chỉ được sử dụng trên các quả bóng đá FIFA Quality Pro và được thiết kế để đảm bảo bóng có thể giữ được hình dạng trong mọi điều kiện. Quả bóng được bắn vào một tấm thép với tốc độ 31 dặm/giờ không dưới 2.000 lần. Chỉ những quả bóng chịu sự thay đổi nhỏ nhất trong những điều kiện này mới đạt chuẩn.

Vật liệu

Nguyên vật liệu của các quả bóng đạt chuẩn cũng phải được chọn lựa kỹ càng. Hiện nay, những quả bóng chính thức của các giải đấu lớn sẽ được làm từ nhựa tổng hợp và một số vật liệu hỗn hợp khác.

XEM THÊM: Bù giờ trong bóng đá là gì?

Hãy cùng với Bongda Soha đón xem các thông tin nóng hoặc các thay đổi nào trong thế giới bóng đá!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *