bu gio trong bong da la gi

Bù giờ trong bóng đá là gì?

Sapo: “Bù giờ” trong bóng đá là thời gian được thêm vào cuối một hiệp đấu hoặc trận đấu để đền bù cho thời gian bị gián đoạn do các tình huống như chấn thương, thay người, hoặc các tình huống cố định.

Quy định bù giờ

Khác với nhiều môn thể thao, bóng đá không có khái niệm thời gian chết. Dù có tình huống khiến trận đấu bị gián đoạn do cầu thủ chấn thương, bóng biên, check VAR, ăn mừng bàn thắng hay do yếu tố đến từ khán đài, chiếc đồng hồ trong môn bóng đá vẫn chạy. Chính bởi vậy, để bù lại những phút quý báu đã mất do những tác nhân xung quanh, luật bóng đá đã đưa ra quy định bù giờ trong các trận đấu. Cụ thể, chúng được ghi nhận bởi trọng tài bàn và được báo cho trọng tài chính để quyết định bù giờ vào cuối mỗi hiệp đấu.

nhung phut bu gio thuong gay nhieu tranh cai trong bong da

Những phút bù giờ thường gây nhiều tranh cãi trong bóng đá.

Nếu như trong thời gian thi đấu chính thức có phát sinh những phút chấn thương và trọng tài chính thổi còi dừng bóng, số phút mất đi sẽ được bù đúng bằng số thời gian đã mất. 

Vào cuối mỗi hiệp đấu, trọng tài bàn sẽ giờ một tấm biển báo số phút bù giờ. Do các diễn biến trên sân không thể đoán trước được, Luật bóng đá không quy định một quãng thời gian tiêu chuẩn dành cho số phút bù giờ. 

Xem thêm: Vòng cấm địa là gì và ý nghĩa của khu vực “nhạy cảm” trên sân bóng

Bước ngoặt tại World Cup 2022

Trong quá khứ, thời gian bù giờ cho 1 trận đấu bóng đá giao động từ 1-5 phút. Nhưng ở World Cup 2022 tổ chức tại Qatar đã chứng kiến nhiều ngoại lệ. Điển hình như trận đấu giữa Anh và Iran tại vòng bảng, do một cầu thủ bên phía Iran dính chấn thương và trọng tài đã quyết định bù giờ cho trận đấu tới 14 phút. 

viec bu gio duoc cho la dem lai cong bang cho ca 2 doi bong

Việc bù giờ được cho là đem lại công bằng cho cả 2 đội bóng

Theo lý giải, đó là số phút chính xác được cộng thêm vào cho trận đấu và không ảnh hưởng tới cơ hội của 2 đội bóng. World Cup 2022 chứng kiến số phút bù giờ kỷ lục cũng do có sự xuất hiện bởi công nghệ VAR, thời gian trọng tài ra xem màn hình, tham vấn tổ VAR cũng được các trọng tài bàn bấm đề bù giờ cho đủ mỗi hiệp đấu 45 phút. 

“Vũ khí hắc ám” trị câu giờ

Đối với các đội bóng đang có lợi thế dẫn trước, “câu giờ” là vũ khí hắc ám nhưng để điều trị vấn đề này, FIFA đã có đưa vào thời gian bù giờ. Trọng tài huyền thoại Pierluigi Collina, cho rằng bù giờ để tránh việc các đội bóng lãng phí thời gian bằng nhiều cách, từ thay người, cho đến những pha ăn mừng có thể kéo dài từ 1 đến 2 phút.

Những tình huống này rất thường xuyên xảy ra, đặc biệt là trong các trận đấu play-off. Thông thường, các trường hợp câu giờ vài chục giây đến 1 phút do ăn mừng hoặc cầu thủ được thay ra cố tình đi chậm sẽ không bị thổi phạt. Tuy nhiên, khi trọng tài nhận thấy hành vi câu giờ kéo dài quá lâu, họ sẽ thường rút thẻ vàng để cảnh cáo.

Xem thêm: Cung phạt góc và cột cờ góc: Những điều bạn có thể chưa biết về chúng

Trở thành một fan bóng đá đích thực bằng cách theo dõi Bongda Soha ngay hôm nay để không bỏ lỡ bất kỳ tin tức thú vị nào diễn ra trong giới!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *