tai sao gta 6 khong som ra mat tren pc

Tại sao GTA 6 không sớm ra mắt trên PC?

Trong suốt quá trình phát triển của mình, Rockstar luôn được các game thủ biết tới với hàng loạt siêu phẩm đình đám mà nổi bật trong số đó phải kể tới Red Dead Redemption 2, Sleeping Dogs hay series GTA huyền thoại. Tuy nhiên bên cạnh đó, Rockstar lại khiến không ít người chơi phải thất vọng khi đa số các tựa game mà nhà phát triển này tạo ra đều phải chờ rất lâu mới có phiên bản PC. Và mới đây GTA 6 cũng không phải ngoại lệ.

Tầm nhìn chiến lược của Rockstar

Mới đây, một cựu nhân viên của Rockstar Games đã lên tiếng giải thích lý do vì sao GTA 6 sẽ bỏ qua phiên bản PC khi ra mắt. Đó là vì các nhà phát triển muốn ưu tiên những gì bán được. Rockstar Games đã chính thức công bố trailer GTA 6 vào ngày 4 tháng 12. Được biết trò chơi đang rất được mong đợi này dự kiến sẽ có mặt trên PS5 và Xbox Series X/S vào khoảng năm 2025. Vì công bố được chờ đợi từ lâu của GTA 6 không đề cập đến nền tảng PC, nên cộng đồng game thủ cũng ngầm chấp nhận sự thật. Đây là điều cũng dễ hiểu vì trong lịch sử phát hành game của Rockstar, họ đã luôn bỏ qua PC. Tựa game chính cuối cùng của series được coi là phát hành đa nền tảng trên cả PC và máy chơi game là GTA 2, đã ra mắt từ cuối thập niên 90.

PlayStation từ lâu đã là nền tảng mang lại rất nhiều lợi nhuận cho Rockstar và các phiên bản console của trò chơi cũng dễ dàng phát triển. Bên cạnh đó, sự đa dạng của các bộ phận phần cứng khiến việc tối ưu hóa trên PC trở nên cực kỳ khó khăn. Do đó, ưu tiên những gì bán chạy hơn và dễ thực hiện hơn là một tầm nhìn chiến lược kinh doanh hợp lý của Rockstar. 

rockstar cho thay chien luoc kinh doanh tai tinh cua minh

Rockstar cho thấy chiến lược kinh doanh tài tình của mình

XEM THÊM: Riot đầu tư nâng cấp phần mềm chống gian lận cho “con cưng”

Bất lợi nếu ra mắt trên PC

Trọng tâm số một của Rockstar trong lịch sử là PlayStation, ban đầu nhà phát triển ưu tiên PS3 trong thời gian làm việc trên GTA 5, mặc dù phiên bản Xbox 360 của trò chơi cũng được phát triển đồng thời cùng lúc. Tuy nhiên, Rockstar không mong đợi phiên bản Xbox 360 sẽ bán chạy hơn phiên bản PS3 của GTA 5 và việc phát triển chúng song song vẫn khả thi vì chỉ yêu cầu studio nhắm tới hai hệ máy. Trong khi đó, việc tối ưu hóa cho PC là một công việc đòi hỏi nhà phát triển phải tính đến khối lượng cấu hình phần cứng khổng lồ. Tất nhiên, điều này cũng xảy ra tương tự với GTA 6, đó là lý do tại sao phiên bản PC chắc chắn sẽ chưa thể ra mắt cùng thời điểm với các phiên bản khác.

gta 6 phai can khoi luong cau hinh phan cung khong lo de ra mat tren pc

GTA 6 phải cần khối lượng cấu hình phần cứng khổng lồ để ra mắt trên PC

Có thể thấy rằng, trò chơi trên PC đang gia tăng trong những năm gần đây. Điều này dẫn đến việc những tựa game trên máy chơi game như PlayStation và Xbox có thể không tồn tại mãi mãi. Nhưng ngay cả khi doanh số bán game trên PC vượt qua các đối thủ trên máy chơi game, thì việc tối ưu hóa cho một hoặc hai hệ thống sẽ luôn dễ dàng hơn so với nhiều loại hệ thống khác nhau. Vì vậy, đây là những lý do hàng đầu khiến Rockstar luôn tránh xa PC khi ra mắt, nên các game thủ PC giờ đây chỉ có thể đợi thời gian trả lời cho câu hỏi: “Khi nào GTA 6 ra mắt trên PC?”.

XEM THÊM: Siêu phẩm game được mong chờ nhất 2023 đột ngột tạm dừng sau 4 ngày vì scandal lừa đảo

Hãy cùng với Bongda Soha đón xem các thông tin nóng hoặc các thay đổi nào trong thế giới bóng đá!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *