san bong da lon nhat the gioi

Sân bóng đá lớn nhất thế giới và những thông tin có thể bạn chưa biết

GIỚI THIỆU VỀ SÂN VẬN ĐỘNG 1 THÁNG 5

Sân vận động mùng 1 tháng 5 Rungrado là sân bóng đá lớn nhất ở Triều Tiên nói riêng và thế giới nói chung.

Tọa lạc tại Bình Nhưỡng, thủ đô của CHDCND Triều Tiên, đây là sân bóng đá lớn nhất thế giới. Nơi đây đã từng tổ chức buổi màn đồng diễn thường niên Arirang với sự tham gia của hơn 100.000 người. Vào năm 2007, Sách Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận Arirang là buổi biểu diễn lớn nhất thế giới. 

Sân vận động 1 tháng 5 được khánh thành vào ngày 1 tháng 5 năm 1989. Sân 1 tháng 5 có diện tích 20,7 ha. Sân vận động này toạ lạc trên hòn đảo mang tên Rungrado và nằm bên cạnh dòng sông Taedonggang của thủ đô Bình Nhưỡng. Cũng nhờ vào vị trí của mình, nơi này đã được đặt tên là “Sân vận động mùng 1 tháng 5 Rungrado” do. Ngày 1 tháng 5 là một ngày quan trọng đối với người Bắc Triều Tiên vì là Ngày Quốc tế Lao động. Đây cũng là một lễ kỷ niệm lớn của các quốc gia xã hội chủ nghĩa.

Sức chứa chỗ ngồi của sân vận động là khoảng 150.000. Tuy nhiên, một số nguồn cho biết con số là 114.000 chỗ ngồi.

man dong dien thuong nien arirang da duoc ghi vao sach ky luc guinness the gioi

Màn đồng diễn thường niên Arirang đã được ghi vào Sách kỷ lục Guinness thế giới

Xem thêm: Top 5 sân bóng đá đẹp nhất thế giới

LỊCH SỬ SÂN VẬN ĐỘNG 1 THÁNG 5

Sau khi Seoul giành quyền đăng cai Thế vận hội Mùa hè 1988, CHDCND Triều Tiên được trao quyền tổ chức Lễ hội Thanh niên và Sinh viên Thế giới lần thứ 13. Cho đến nay, đây là sự kiện quốc tế lớn nhất được tổ chức tại quốc gia này với ước tính khoảng 20.000 khách từ nhiều quốc gia, nâng tầm vị thể của quốc gia này.

Sân vận động 1 tháng 5 cũng như khách sạn Ryugyong là 2 công trình được xây dựng như một phần của sự kiện này. 

Sự kiện lớn đầu tiên được tổ chức tại đây là vào năm 1995 mang tên “Collision in Korea”. Vào thời điểm đó, đây là sự kiện đấu vật biểu diễn trả tiền cho mỗi lượt xem lớn nhất do New Japan Pro Wrestling và World Championship Wrestling (sau này sáp nhập vào WWE) đồng tổ chức .

Thế nhưng, sự kiện nổi tiếng nhất diễn ra tại Sân vận động 1 tháng 5 là Lễ hội Arirang nổi tiếng được tổ chức tại đây từ năm 2002 – 2013. Năm 2007, màn đồng diễn thường niên Arirang đã được ghi vào Sách kỷ lục Guinness thế giới khi có 100.090 người tham gia. Sau khi kết thúc, sân đấu này đã trải qua 2 năm cải tạo và mở cửa trở lại vào năm 2015.

kien truc doc dao cua san dau nay la 16 mai vom duoc xep thanh hinh hoa moc lan

Kiến trúc độc đáo của sân đấu này là 16 mái vòm được xếp thành hình hoa mộc lan

KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO CỦA SÂN MÙNG 1 THÁNG 5 RUNGRADO

Cấu trúc của sân vận động có 16 mái vòm được sắp xếp thành một vòng tròn tạo thành thiết kế của hoa mộc lan, quốc hoa của CHDCND Triều Tiên. Chiều cao của mái nhà đạt tới độ cao 60 mét tính từ mặt đất.

Sân đấu tổng cộng có tám tầng với tổng diện tích sàn hơn 207.000 m2 trên toàn bộ khu phức hợp. Sân vận động bao gồm hơn 1.300 phòng, bao gồm phòng thay đồ của các đội, phòng tập, văn phòng,….

Sân vận động có 80 lối vào và Triều Tiên cho biết 150.000 người có thể lấp đầy sân vận động trong vòng 15 phút. Ít nhất một lối vào được sử dụng riêng cho các quan chức, VIP, bao gồm các nhà lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên và các vị khách nước ngoài đặc biệt.

TÊN CỦA SÂN VẬN ĐỘNG NÀY CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Bạn sẽ nghe thấy sân vận động được gọi bằng nhiều tên, như: Sân vận động 1 tháng năm, sân vận động ngày 1 tháng 5 Rungrado hoặc Sân vận động ngày tháng năm Rungrado. Tên chính thức của đấu trường là Sân vận động 1 tháng 5 Rungrado. Ngày 1 tháng 5 là ngày Quốc tế lao động, vẫn là một ngày lễ lớn ở nhiều nước xã hội chủ nghĩa. 

Xem thêm: Kích thước các loại sân bóng đá phổ biến

Theo dõi tin bóng đá Soha – nơi không những giúp bạn khám phá những chiến thuật tinh tế mà còn mang đến những câu chuyện hấp dẫn về bóng đá để nâng cao kiến thức cho bạn!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *