kich thuoc cac loai san bong da pho bien

Kích thước các loại sân bóng đá phổ biến

Do sự phổ biến của bóng đá trên toàn thế giới, sự đa dạng trong cách thi đấu từ đó mà phát triển theo. Không chỉ là một sân bóng lớn với 11 người mỗi đội, các biến thể với số cầu thủ ít hơn cũng được rất nhiều nơi ưa chuộng. Khi số người trên sân giảm đi, đương nhiên kích thước sân đấu cũng giảm theo.

Kích thước sân bóng đá 5 người

Theo quy định của FIFA, một sân bóng 5 người tiêu chuẩn có chiều dài tối đa 42m và tối thiểu 25m, chiều rộng tối đa 25m và tối thiểu 15m.

Sân bóng sẽ được giới hạn bằng các đường thẳng có bề rộng 8cm. Đường giới hạn nửa sân được kẻ hết chiều rộng sân, chính giữa là chấm giao bóng. Đây cũng là tâm đường tròn bán kính 3m ở giữa sân.

Khu vực vòng cấm địa được vẽ như sau: từ đường biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân của 2 cột dọc khung thành làm tâm, kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3.16m song song và cách đều đường biên ngang 6m.

Cầu môn nằm giữa mỗi đường biên ngang. Chiều rộng 3m tính hai mép trong cột dọc, chiều cao 2m tính từ mặt sân đến mép dưới xà ngang.

san futsal la mot dang san bong da 5 nguoi

Sân Futsal là một dạng sân bóng đá 5 người

Xem thêm: Top 5 sân bóng đá đẹp nhất thế giới

Kích thước sân bóng đá 7 người

Sân bóng 7 người tiêu chuẩn có chiều dài tối thiểu 45m, tối đa 65m, còn chiều rộng tối thiểu 25m, tối đa 45m. Các đường giới hạn nửa sân có chiều rộng không lớn hơn 12cm.

Khu vực cấm địa được vẽ như sau: Từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân. Kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang, có độ dài 5m và kẻ một đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Khu vực giới hạn được gọi là khu cấm địa.

Cầu môn có kích thước 6×2.1m. Chiều rộng tính hai mép trong cột dọc, chiều cao tính từ mặt sân đến mép dưới xà ngang.

Kích thước sân bóng đá 11 người

Sân bóng 11 người cũng là loại phổ biến nhất trong bóng đá. Chiều dài tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là 105m (tối thiểu 100m và tối đa 110m). Chiều rộng tiêu chuẩn là 68m (tối thiểu 64m và tối đa 75m). Các đường giới hạn trên sân không rộng quá 12cm.

Đường giới hạn giữa sân chia sân thành 2 phần bằng nhau, kéo dài hết chiều ngang sân. Giữa đường thẳng này là điểm giao bóng, tại đây vẽ một đường tròn bán kính 9.15m.

san bong 11 nguoi co dien tich tu 6400m2

Sân bóng 11 người có diện tích từ 6400m2

Khu cầu môn tính từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m50, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu cầu môn, hay phổ biến hơn ở Việt Nam với tên gọi khu vực 5m50.

Theo điểm cách cột dọc 16m50 tính từ đường biên ngang, 2 đường kẻ song song và vuông góc với đường biên ngang được kẻ, chiều dài là 16m50. Nối liền 2 đường thẳng đó, kết hợp với đường biên ngang, ta sẽ có được khu vực phạt đền, hay còn gọi là vòng cấm địa hay khu vực 16m50.

Khung thành nằm ở chính giữa mỗi đường biên ngang, được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách 7m32 (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2m44 (tính từ mép dưới xà ngang).

Xem thêm: Những khái niệm bạn cần biết về một sân bóng mini

Tại Bongda Soha, chúng tôi không chỉ đưa tin, mà còn mang đến những bài viết chuyên sâu về chiến thuật, kỹ thuật và những khía cạnh ẩn sau mỗi trận đấu. Hãy theo dõi ngay hôm nay nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *