nha tho co nhat tai gaza bi danh sap

Nhà thờ cổ nhất tại Gaza bị đánh sập

Theo các nguồn tin an ninh của Palestine, nhà thờ Omari – nhà thời Hồi giáo cổ nhất và lớn nhất ở Gaza đã bị phá huỷ gần như toàn bộ trong đợt không kích của Israel vào đầu tháng 12.

Diễn biến sự việc

Vào ngày 08/12, Tổ chức Hồi giáo Hamas đã lên tiếng tố cáo Israel ném bom nhà thờ Hồi giáo Omari thời trung cổ ở Dải Gaza, khiến nhà thờ này bị sập nát gần như toàn bộ. Theo đài Al Jazeera, cơ quan phụ trách du lịch và khảo cổ học ở Gaza (cơ quan do Hamas quản lý) đã kêu gọi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) cần có hành động bảo vệ các công trình di sản văn hoá, lịch sử trên lãnh thổ Palestine sau các vụ phá hoại gần đây.

Nhà thờ Hồi giáo Omari được xây dựng từ hơn 1.400 năm trước với diện tích khoảng 4.100m2, là thánh đường lớn nhất và lâu đời nhất ở Dải Gaza. Đây cũng là công trình văn hoá mang tính biểu tượng ở vùng đất này, là thánh địa của người Hồi giáo từ khoảng thế kỷ thứ năm.

Theo đoạn phim và các hình ảnh được Hamas đăng tải cho thấy, nhà thờ Omari đã bị phá huỷ trên diện rộng trong các cuộc tấn công của Israel. Toàn bộ phần mái và tòa sảnh chính đã bị đánh sập, các bức tượng và mái vòm cũng bị phá huỷ, chỉ còn nguyên vẹn duy nhất một ngọn tháp. Trong khi đó, hãng tin Reuters cũng đã xác nhận, những bức tường và mái của nhà thờ Hồi giáo Omari đã bị đổ và có một vết nứt lớn ở đáy tháp đá.

nha tho hoi giao omari da bien thanh dong do nat chi co ngon thap la con nguyen

Nhà thờ Hồi giáo Omari đã biến thành đống đổ nát, chỉ có ngọn tháp là còn nguyên

Xem thêm: Vịnh Hạ Long bất ngờ được Google vinh danh

Phản ứng của người dân Palestine

Sự việc xảy ra với nhà thờ Hồi giáo Omari là một cú sốc lớn với người dân bản địa và gây ra làn sóng phẫn nộ ở Palestine.

Ahmed Nemer, 45 tuổi, một thợ may sống trên con phố nằm ngay cạnh nhà thờ Hồi giáo Omari, cho biết ông không nói nên lời sau khi nhìn thấy các bức ảnh chụp nhà thờ bị hư hại. “Tôi đã cầu nguyện và chơi đùa quanh đó suốt tuổi thơ của mình”, ông chia sẻ với hãng tin Reuters. Ahmed Nemer cáo buộc Israel đang “cố tình xóa sạch mọi ký ức của chúng tôi”.

“Thật là dã man”. Mohammad Rajab, một tài xế taxi đã thốt lên vô cùng phẫn nộ khi chứng kiến thực trạng tan hoang của địa danh quan trọng nhất thành phố. Đây cũng là tâm trạng chung của những người Palestine vẫn đang bám trụ lại Gaza. 

nguoi dan o gaza vo cung bang hoang khi chung kien canh tan hoang cua nha tho omari

Người dân ở Gaza vô cùng bàng hoàng khi chứng kiến cảnh tan hoang của nhà thờ Omari

Tổ chức Hồi giáo Hamas ở Gaza đã lên án các cuộc tấn công của Israel, đồng thời cáo buộc quân đội Israel đã phá hủy khoảng 104 nhà thờ Hồi giáo trên khắp Dải Gaza kể từ khi bắt đầu tấn công vào ngày 07/10. Còn phía quân đội Israel chưa đưa ra bình luận nào về thiệt hại đối với nhà thờ Hồi giáo Omari.

Xem thêm: 10 điểm đến nước ngoài được du khách Việt Nam tìm kiếm cuối năm 2023

Tại Bongda Soha, chúng tôi đảm bảo cung cấp cho bạn nguồn thông tin đa dạng lĩnh vực một cách nhanh và chính xác nhất. Theo dõi chúng tôi mỗi ngày để không bỏ lỡ thông tin thú vị nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *