5 dieu luat thu vi trong bong da ma co the ban khong biet toi su ton tai cua no phan 1

5 điều luật thú vị trong bóng đá mà có thể bạn không biết tới sự tồn tại của nó – Phần 1

Bóng đá vốn là môn thể thao phổ biến nhất hành tinh. Do vậy không quá khó để người chơi từ cấp độ thấp nhất nắm được những điều luật cơ bản. Tuy nhiên, có những điều luật không quá phổ biến trong môn thể thao vua mà không phải ai cũng biết, bởi chúng hiếm khi xuất hiện trong một trận đấu chuyên nghiệp.

Đứng xa hàng rào 1m nếu đội bạn được hưởng quả đá phạt

Khi đội A được hưởng cú đá phạt trực tiếp, đội B làm hàng rào chắn với 3 cầu thủ trở lên, thì những cầu thủ đội A sẽ phải đứng cách xa hàng rào đó tối thiểu 1m. Đây là điều luật được áp dụng từ đầu tháng 6/2019 nhằm tránh lãng phí thời gian của trọng tài trong việc phân xử rắc rối khi cầu thủ đội A lẻn vào giữa hàng rào đội B.

Ở trận đấu giữa Galatasaray và Man United tại UEFA Champions League vừa qua, Quỷ đỏ đã phải nhận bàn thua từ cú đá phạt của Hakim Ziyech. Tuy nhiên nhiều người phân trần rằng đó là tình huống phạm luật, khi có hai cầu thủ Galatasaray đứng quá gần hàng rào khi thực hiện đá phạt.

hai cau thu galatasaray dung gan hang rao o tinh huong da phat cua ziyech

Hai cầu thủ Galatasaray đứng gần hàng rào ở tình huống đá phạt của Ziyech

Không thể ghi bàn phản lưới nhà từ phạt góc hoặc ném biên

Nếu đội A được hưởng một quả phạt góc hay ném biên mà sau khi thực hiện, bóng bay thẳng về lưới nhà của đội A và không chạm ai, bàn thắng đó sẽ không được tính. Thay vào đó, đội B sẽ được hưởng một quả phạt góc. Tuy nhiên, rất hiếm khi điều này xảy ra trên một sân bóng chuyên nghiệp.

Xem thêm: 6 kỷ lục khó tin trong bóng đá – phần 1

Đội thắng trong lúc tung đồng xu có thể chọn giao bóng hoặc sân

Khi làm thủ tục trước trận, mỗi đội sẽ chọn một mặt của đồng xu và trọng tài sẽ tung đồng xu đó lên. Đội chọn mặt ngửa trước đó sẽ có quyền chọn giao bóng trước hoặc chọn một trong hai phần sân theo ý muốn. Trước đây, đội thắng khi tung đồng xu sẽ chỉ được chọn sân.

Thủ môn không được chạm vào xà ngang, cột dọc, lưới trong lúc đá phạt đền

Khi đội A thực hiện cú đá phạt từ chấm 11m, thủ môn đội B sẽ không được phép chạm vào xà ngang, cột dọc hay lưới nhằm đánh tâm lý với đối phương. Dù vậy, rất hiếm khi trọng tài tạm dừng tình huống đá 11m vì thủ môn làm những hành động trên.

thu mon luon duoc trong tai nhac nho ky truoc moi tinh huong phat den

Thủ môn luôn được trọng tài nhắc nhở kỹ trước mỗi tình huống phạt đền

Thủ môn không được giữ bóng quá 6 giây

Khi thủ môn bắt được một tình huống bóng còn sống, thủ môn đó sẽ không được phép giữ bóng trên tay quá 6 giây. Tất nhiên con số sẽ không phải chính xác nhưng nếu xét thấy có hành vi cố tình kéo dài thời gian, thủ môn sẽ bị phạt thẻ vàng hoặc đội đó sẽ phải chịu quả phạt gián tiếp. Thủ môn có thể đặt quả bóng xuống đất và xử lí bằng chân, tuy nhiên sau đó họ không thể ôm lại quả bóng lên tay, còn đối thủ cũng có quyền tranh chấp bình thường.

Xem thêm: World Cup 2022 và những điều luật đặc biệt dành cho các cổ động viên

Trong thời đại số hóa, khi tin tức bóng đá không ngừng cập nhật, để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin thú vị nào, hãy theo dõi Bongda Soha hằng ngày – chuyên trang đăng tải thông tin bóng đá đa dạng và phong phú nhất!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *