lam sao de thoat bay viet vi trong bong da

Làm sao để thoát bẫy việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị là một trong những lỗi thường gặp trong bóng đá và nhiều đội thường tận dụng luật này để “giăng bẫy” cho các tiền đạo đối phương. Hãy tìm hiểu thêm về luật này và cách phá bẫy việt vị.

Việt vị là gì? 

Việt vị là tình huống mà một cầu thủ tấn công chạy quá vị trí quy định so với hàng thủ đội bạn để nhận bóng. Nhiều người chơi hay cổ động viên nhầm việt vị với liệt vị, tuy nhiên chỉ từ “việt vị” mới là cách diễn đạt chuẩn xác.

Cách phân biệt lỗi việt vị theo FIFA

Tình huống việt vị diễn ra là khi, cầu thủ đội B đứng bên phần sân đội A, đồng thời lúc đó giữa cầu thủ B và đường biên ngang của đội A có không quá 2 cầu thủ của đội A. Trong đó thủ môn của đội A cũng được tính là một cầu thủ.

Như vậy để không bị phạt lỗi việt vị, thì khoảng trống giữa cầu thủ đội B và thủ môn đội A phải có ít nhất 2 cầu thủ đội A.

Bên cạnh đó, nếu cầu thủ đội B đã đứng ở vị trí việt vị và đồng thời nhận đường chuyền bóng từ đồng đội. Khi nhận bóng, cầu thủ tấn công có đứng sau quả bóng, tức là có hướng di chuyển về phía khung thành đối phương.

XEM THÊM: Chiến thuật phòng ngự đá phạt trong bóng đá

luat viet vi duoc fifa quy dinh rat ro rang trong cac dieu luat cua minh

Luật việt vị được FIFA quy định rất rõ ràng trong các điều luật của mình.

Như vậy để hiểu về luật này, chúng ta có một khái niệm như sau: Việt vị xảy ra khi một cầu thủ nhận bóng từ đường chuyền của đồng đội và hướng về phía khung thành đối phương, mà trong khoảng cách từ cầu thủ đó đến đường biên ngang của đội còn lại có không quá 2 cầu thủ đội phòng ngự.

Làm sao để thoát bẫy việt vị?

co 2 truong hop viet vi trong bong da

Có 2 trường hợp việt vị trong bóng đá

Hiểu rõ quy tắc việt vị

Một cầu thủ chỉ được coi là việt vị khi họ ở gần bóng và tuyến cuối cùng của đối phương, hoặc là tuyến giữa và bóng, tại thời điểm bóng rời chân của đồng đội. Không có việt vị nếu cầu thủ nhận bóng từ phát bóng, từ phạt góc hoặc từ quả ném biên.

Giữ khoảng cách với đối phương

Cố gắng giữ khoảng cách an toàn với tuyến cuối cùng của đội đối phương. Theo dõi vị trí và hướng di chuyển của các hậu vệ đối phương để tránh rơi vào thế việt vị.

Theo dõi đồng đội và đối phương

Liên tục theo dõi vị trí của đồng đội và đối phương để có cái nhìn tổng thể về tình hình trận đấu. Sử dụng kỹ thuật nhìn xung quanh để xác định vị trí của mình và xác định xem có việt vị hay không.

Di chuyển thông minh

Chọn vị trí tốt để di chuyển, tránh bị nằm ngoài tuyến giữa và tuyến cuối cùng của đối phương khi bóng được chuyền. Hơn nữa, hãy học cách di chuyển nhanh ngay khi bóng vừa rời chân đồng đội.

Thực hành và rèn luyện

Tập trung vào việc rèn luyện nhận biết tình trạng việt vị và phản ứng nhanh chóng.

Thực hiện các bài tập tập trung vào việc giữ vị trí thông minh và thoát khỏi tình huống việt vị.

Giao tiếp với đồng đội

Luôn duy trì liên lạc với đồng đội, thông báo về vị trí và tình hình trận đấu để tối ưu hóa khả năng thoát khỏi việt vị.

Nâng cao kỹ thuật cá nhân

Phát triển kỹ thuật cá nhân để có thể kiểm soát bóng và di chuyển một cách chính xác, giúp tránh bị việt vị. Những điều trên có thể giúp cầu thủ tránh bị việt vị trong các tình huống trận đấu. Tuy nhiên, việc áp dụng phụ thuộc vào tình huống cụ thể và khả năng tương tác với đồng đội.

XEM THÊM: Nguồn gốc về quả bóng đá mà có thể bạn chưa biết

Hãy cùng với Bongda Soha đón xem các thông tin nóng hoặc các thay đổi nào trong thế giới bóng đá!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *