tiki taka la gi tai sao barcelona dai thanh cong voi chien thuat nay

Tiki Taka là gì? Tại sao Barcelona đại thành công với chiến thuật này

Khi nhắc đến Barcelona, người hâm mộ thường liên tưởng ngay đến một đội bóng với những thành tích vang dội và dàn cầu thủ xuất sắc ghi dấu ấn trong lịch sử bóng đá. Bí quyết đằng sau những chiến thắng huy hoàng không gì khác là lối đá tiki taka. Tiki taka không chỉ là một chiến thuật, nó còn được coi như là một hình thức nghệ thuật đỉnh cao trong làng bóng đá, góp phần tạo nên những trận đấu mãn nhãn nhưng cũng đầy hiệu quả.

Tiki Taka là gì?

Về mặt nghĩa, Tiki Taka hay Tiqui-taca là một từ tiếng Tây Ban Nha. Trong đó “tiqui” nghĩa là chuyền, còn “taca” nghĩa là chạy. Đây cũng là hai hành động chính tạo nên lối chơi này.

Tiki-taka là lối đá đặc trưng đã được phát triển và hoàn thiện từ CLB Barcelona đến ĐTQG Tây Ban Nha. Đây là lối chơi đặc sắc, nổi tiếng với việc kiểm soát bóng tối đa, thông qua những đường chuyền nhanh chóng, liên tục và đầy chính xác. Phong cách này không chỉ mang lại lợi thế trong việc kiểm soát bóng mà còn giúp đội bóng áp đảo và điều khiển nhịp độ trận đấu.

chuyen bong va di chuyen lien tuc la xuong song de trien khai loi da tiki taka

Chuyền bóng và di chuyển liên tục là xương sống để triển khai lối đá Tiki Taka

Nguồn gốc hình thành chiến thuật Tiki Taka

HLV Luis Aragones được coi là người đặt nền móng cho lối đá tiki taka, khi ông dẫn dắt đội tuyển Tây Ban Nha từ năm 2004 và phát triển chiến thuật này.

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng Johan Cruyff, huyền thoại người Hà Lan, mới là người cha đẻ của phong cách tiki taka. “Thánh Johan” là người sáng lập triết lý bóng đá tổng lực, bắt đầu sự nghiệp huấn luyện tại Barcelona từ năm 1988. Tại đây, ông đã kết hợp triết lý tổng lực với lối chơi truyền thống của Tây Ban Nha để tạo nên một phong cách hoàn toàn mới

Sau này, HLV Pep Guardiola tiếp tục phát triển tiki taka và được coi là người đưa lối đá này lên một tầm cao mới tại đội bóng xứ Catalan, đặc biệt là trong giai đoạn vàng son 2008 – 2012.

Xem thêm: 5 kỹ năng trong futsal giúp bạn kiểm soát trận đấu – Phần 1

Đặc điểm chiến thuật Tiki Taka

Loại sơ đồ chiến thuật phổ biến trong lối đá Tiki Taka là 4-3-3 và có thể biến đổi thành 4-1-2-3 hay 3-4-3 tuỳ các tình huống trên sân. Tiki Taka không chỉ yêu cầu cầu thủ phải thực hiện các đợt tấn công nhanh nhẹn mà còn phải duy trì khả năng phòng ngự chắc chắn.

Cầu thủ trong lối chơi tiki taka cần phải thể hiện sự linh hoạt và di chuyển không ngừng, ngay cả khi không có bóng trong chân. Do đó, cầu thủ cần có nền tảng thể lực tốt để đáp ứng yêu cầu của lối chơi.

Trong tiki taka, một nguyên tắc quan trọng cần tuân theo là “quy tắc 6 giây”. Điều này có nghĩa là khi mất bóng, cầu thủ phải nỗ lực giành lại quyền kiểm soát trong vòng 6 giây. Nếu không thể tái chiếm bóng trong khoảng thời gian này, toàn đội cần tổ chức lại đội hình theo mô hình 1-1 và áp dụng lối chơi pressing tầm cao. Khi tuân thủ quy tắc này, đội bóng thường sẽ có tỷ lệ kiểm soát bóng cao trong suốt trận đấu.

barcelona gianh moi vinh quang cung tiki taka da thanh thuong hieu

Barcelona giành mọi vinh quang cùng Tiki Taka đã thành thương hiệu

Lý giải thành công của Barca với lối đá Tiki Taka

Với lối đá được sinh ra để chiến thắng, chắc chắn một HLV đủ đẳng cấp là yếu tố cần để tạo nên thành công. Pep Guardiola chính là tiêu biểu cho luận điểm này, khi ông biến Barca thành đội bóng chinh phục cả châu Âu.

Đương nhiên cũng không thể kể đến nguồn nhân lực trình độ cao của lò La Masia. Những Xavi, Iniesta và đặc biệt là Messi đã giúp cho việc triển khai Tiki Taka trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm: Những điều luật bóng đá kỳ lạ khiến ngay cả cầu thủ cũng phải bối rối – Phần 1

Báo bóng đá Soha không chỉ cập nhật những tin tức bóng đá nhanh nhất và chính xác nhất mà còn giúp bạn giải trí và học hỏi nhiều điều bổ ích. Bạn sẽ được xem những nội dung về giải trí, game, mẹo vặt,… độc đáo và hấp dẫn. Hãy luôn ủng hộ và theo dõi chúng tôi để không bị bỏ lỡ nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *