nhung quy dinh ve thay nguoi trong mot tran dau

Những quy định về thay người trong một trận đấu bóng đá

Số lượng cầu thủ được thay thế trong một trận đấu

Hiện tại ở những giải đấu chuyên nghiệp, các đội bóng luôn sử dụng đội hình 11 người sẽ được thay tối đa 5 cầu thủ. Trước đây, số lượng cầu thủ được thay thế trong các trận đấu 11 người được FIFA quy định là 3 người. Tuy nhiên, mới đây FIFA đã đổi lại luật, cụ thể là mỗi đội bóng sẽ được thay thế 5 người trong 90 phút chính thức. 

Ngoài ra, một điểm đáng chú ý là các đội bóng chỉ được thay người với số lượng là 3 lần. Nếu như đội bóng chưa dùng hết các sự thay đổi của mình trong 2 hiệp thi đấu chính thức mà trận đấu đó lại có hiệp phụ thì các đội bóng vẫn có thể sử dụng quyền thay người đó trong hiệp phụ.


cac cau thu phai tuan thu quy dinh cua trong tai khi tien hanh thay nguoi

Các cầu thủ phải tuân thủ quy định của trọng tài khi tiến hành thay người

Xem thêm: 7 cách để cải thiện kỹ năng ghi bàn

Quy trình thay người của một trận đấu

Các đội bóng chỉ được phép thay người khi trọng tài chính có quyết định tạm dừng trận đấu và trọng tài thứ 3 sẽ làm nhiệm vụ đó. Sẽ có biển thay người được đưa lên và trọng tài chính sẽ cho cầu thủ được thay ra tiến về phía bảng thay người để đổi chỗ cho cầu thủ mới được vào sân. 

Trong thời gian nghỉ giữa hiệp, các huấn luyện viên hoàn toàn có thể tiến hành quyền thay người, tuy nhiên phải thực hiện thật nhanh và trọng tài sẽ là người xem xét để quyết định cho phép hay không. Nếu như quá thời gian cho phép thay người mà cầu thủ chưa được tung vào sân, thì trọng tài sẽ bắt đầu trận đấu bằng một tình huống phát bóng lên, ném biên hoặc phạt góc.

sau khi co quyet dinh cau thu bi thay the phai nhanh chong roi khoi san

Sau khi có quyết định cầu thủ bị thay thế phải nhanh chóng rời khỏi sân

Quy định đối với cầu thủ bị thay thế và dự bị

Các cầu thủ dự bị hay bị thay thế muốn tiến hành rời khỏi sân hay tiến vào sân thì phải thông qua quyết định của trọng tài, nếu không sẽ bị rời ngay lập tức. Lúc này trận đấu sẽ được tạm dừng và trọng tài sẽ tiến hành phạt đội bóng đó 1 quả đá phạt gián tiếp. Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân khi cầu thủ được thay ra đã tiến hành ra khỏi sân. Nếu như cầu thủ vào sân mà chưa thông qua quyết định của trọng tài ghi được bàn thắng, thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. 

nhung cau thu du bi cung co nhung quy dinh rat khat khe

Những cầu thủ dự bị cũng có những quy định rất khắt khe

Quy định đối với người ngoài cuộc trong luật thay người 

Những người sau đây được xem như là người ngoài cuộc trong trận đấu: Ban huấn luyện, cầu thủ dự bị, quan chức đội bóng. Những người ngoài cuộc không được phép vào sân khi trận đấu đang diễn ra và chỉ được vào sân khi có quyết định của trọng tài. Nếu cố tình vi phạm thì trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu và nhờ lực lượng an ninh can thiệp.

Trong khi trận đấu diễn ra, có những cầu thủ bắt buộc phải rời khỏi sân như dính chấn thương, thay đổi quần áo nếu có vấn đề,.. thì trước khi quay lại sân họ phải được trọng tài chính cho phép.

Xem thêm: Luật bóng đá 11 người mới nhất có gì đặc biệt

Khám phá thế giới bóng đá cùng Bongda Soha, nơi chia sẻ những tin tức nóng hổi hàng ngày! Đừng bỏ lỡ những sự kiện hot nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *