luat bong da 11 nguoi moi nhat co gi dac biet

Luật bóng đá 11 người mới nhất có gì đặc biệt

Theo bộ luật bóng đá 11 người mới nhất do Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới (FIFA) công bố thì bộ luật này gồm 17 điều luật. Quy định chi tiết các vấn đề liên quan đến việc tổ chức, điều hành các trận bóng đá 11 người trên toàn thế giới

Điều 1: Sân thi đấu bóng đá 11 người

Mặt sân thi đấu phải là mặt cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo. Chất lượng mặt sân phải được thẩm định trước đó và phải đạt tiêu chuẩn FIFA, không gây ra những trở ngại khi quả bóng và các cầu thủ di chuyển.

san bong da dung chuan fifa

Sân bóng đá đúng chuẩn FIFA

Điều 2: Bóng thi đấu trên sân

Trái bóng được dùng trong thi đấu quốc tế phải tuân theo kích thước cụ thể của luật bóng đá 11 người.Theo quy định thì trái bóng sử dụng trong thi đấu phải có kích thước như sau:

Chu vi từ 68-70 cm; trọng lượng trong khoảng từ 410-450 gram. Bóng được làm bằng chất liệu cao su tổng hợp. Nếu trong thời gian trận đấu diễn ra mà bóng có dấu hiệu bị hỏng thì trọng tài sẽ quyết định có nên thay bóng hay không.

bong thi dau hop le

Bóng thi đấu hợp lệ

Điều 3: Số lượng cầu thủ trong sân

Luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA quy định cụ thể số lượng cầu thủ thi đấu chính thức là 11 người. Số lượng cầu thủ thay thế trong trận đấu là 5 người.

Xem thêm: Luật thi đấu bóng đá 7 người theo quy định FIFA

Điều 4: Trang phục của cầu thủ

Luật bóng đá 11 người mới nhất có quy định về trang phục cơ bản của cầu thủ khi ra sân thi đấu gồm:

Áo thi đấu có tay, quần đùi, giày, tất dài, bọc ống chân. Điều đáng lưu ý nhất trong định chế này là hai đội thi đấu phải có màu sắc trang phục khác biệt nhau để dễ phân biệt.

Điều 5: Trọng tài trên sân

Luật bóng đá 11 người của FIFA quy định tổ trọng tài điều khiển một trận bóng đá bao gồm 5 người. Gồm 1 trọng tài chính và 2 vị trợ lý trọng tài. Ngoài ra, trong những năm gần đây, tổ VAR cũng góp phần trong việc đảm bảo sự hiệu quả trong các quyết định của tổ trọng tài chính.

Luật cũng quy định, trọng tài chính là người có thẩm quyền cao nhất quyết định mọi tình huống trên sân. Tuy nhiên, trọng tài chính cũng có thể tham khảo ý kiến các trợ lý khi đưa ra quyết định.

Điều 6: Trợ lý trọng tài

Luật bóng đá sân 11 người quy định mỗi trận đấu gồm 2 trợ lý trọng tài. Luật quy định nhiệm vụ của các trợ lý trọng tài như sau:

 • Xác định đường đi của quả bóng đã vượt ra khỏi các đường giới hạn chưa.
 • Xác định đội bóng nào được hưởng phạt góc, ném biên, phát bóng.
 • Xác định cầu thủ vi phạm lỗi việt vị.
 • Xác định quả bóng và vị trí thủ môn trong tình huống phạt đền…
 • Hỗ trợ các công tác thay người….
tro ly trong tai trong bong da

Trợ lý trọng tài trong bóng đá

Điều 7: Thời gian trận đấu

Điều lệ giải bóng đá 11 người quy định mỗi trận đấu có 2 hiệp, mỗi hiệp diễn ra 45 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp không được quá 15 phút. Bên cạnh đó, thời gian bù giờ cũng tùy thuộc vào tổ trọng tài ví dụ như thời gian chết do check VAR, cầu thủ chấn thương….

Điều 8: Quy định bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Luật thi đấu bóng đá 11 người mới nhất của FIFA quy định chi tiết các trường hợp giao bóng như sau:

Bóng được giao ở thời điểm bắt đầu trận bóng, bắt đầu hiệp 2, bắt đầu mỗi hiệp phụ, sau khi có bàn thắng được công nhận. Cầu thủ giao bóng không được chạm bóng 2 lần.

Điều 9: Quy định bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Luật thi đấu bóng đá 11 người quy định bóng ngoài cuộc khi bóng đá đi hết đường biên dọc và đường biên ngang. Bóng trong cuộc được quy định từ thời gian bắt đầu đến thời gian kết thúc trận đấu.

Điều 10: Bàn thắng bóng đá

Bàn thắng hợp lệ là quả bóng nằm hoàn toàn bên trong vạch cầu môn theo luật bóng đá 11 người.

ban thang hop le trong bong da

Bàn thắng hợp lệ trong bóng đá

Điều 11: Việt vị trong thi đấu

Luật việt vị sân 11 người quy định cầu thủ phạm lỗi việt vị khi đứng gần đường biên ngang bên phần sân đối phương hơn bóng và gần hơn cầu thủ đối phương. Cầu thủ được coi là không phạm luật việt vị trong bóng đá 11 người khi đứng bên phần sân nhà, đứng ngang hàng với cầu thủ đối phương.

Luật việt vị sân 11 người quy định trong tài xử phạt cầu thủ việt vị bằng cách cho đối phương đá phạt gián tiếp.

Điều 12: Lỗi và hành vi khiếm nhã trong sân 11 người

 1. Lỗi phạt trực tiếp

Các lỗi phạt trực tiếp trong luật bóng đá 11 người là nhảy vào cầu thủ đối phương, tìm cách đá cầu thủ đội bạn, ngáng, đẩy, xoạc đối phương. Nếu cầu thủ vi phạm sẽ bị xử phạt bằng cách cho đội đối phương đá phạt trực tiếp tại vị trí xảy ra lỗi.

 1. Lỗi phạt gián tiếp

Luật thi đấu sân 11 người theo chuẩn FIFA quy định phạt gián tiếp với thủ môn các lỗi như thủ môn giữ bóng quá 6 giây, chạm bóng ngay sau thả bóng, dùng tay chơi bóng. Lỗi phạt gián tiếp với cầu thủ là các lỗi như ngăn cản thủ môn thả bóng, có cách chơi bóng nguy hiểm,…những trường hợp này sẽ bị cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu.

 1. Phạt thẻ

Lỗi phạt thẻ trong thi đấu

Trọng tài dùng thẻ vàng để phạt cảnh cáo đối với các cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị hay cầu thủ đã bị thay ra ngoài. Trọng tài dùng thẻ đỏ để truất quyền thi đấu trực tiếp đối với cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã được thay ra ngoài.

the phat danh cho cau thu

Thẻ phạt dành cho cầu thủ

 1. Lỗi truất quyền thi đấu

Xử phạt truất quyền thi đấu đối với các cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị nếu mắc một trong các lỗi sau:

 • Lỗi cực kỳ nghiêm trọng và không thể chấp nhận như hành vi nhổ nước bọt vào đối phương hoặc người khác, có hành vi đá bóng bạo lực, cố tình chơi bóng bằng tay để cản bàn thắng của đối phương
 • Dùng những lời lẽ hành động xúc phạm, lăng mạ người khác
 • Nhận thẻ vàng thứ 2 trong trận đấu

Điều 13: Những quả phạt trên sân

Đá phạt trực tiếp, bàn thắng được công nhận khi bóng đi thẳng vào cầu môn.

Đá phạt gián tiếp, bàn thắng được công nhận trước khi bóng vào cầu môn phải chạm một cầu thủ khác.

Điều 14: Phạt đền bóng đá

Khi nào một đội bóng được hưởng quả phạt đền? Đó là khi cầu thủ đối phương phạm lỗi trong khu vực cấm địa (vòng 16m50). Khi thực hiện quả phạt đền, bóng phải được đặt tại chấm phạt đền đã được đánh dấu trên sân.

Thủ môn đứng trên đường khung thành giữa hai cột dọc, song song với xà ngang và bắt bóng. Các cầu thủ khác phải ở phía sau chấm phạt đền, cách bóng tối thiểu 9,15m nhưng vẫn phải trong phạm vi sân thi đấu.

tinh huong da phat den

Tình huống đá phạt đền

Điều 15: Ném biên trong thi đấu

Luật ném biên bóng đá 11 người quy định khi bóng vượt ra đường biên dọc dù trên mặt sân hay đá trên không thì cầu thủ của đội nào không chạm bóng cuối cùng sẽ được hưởng quả ném biên. Tất cả các cầu thủ đối phương phải cách xa vị trí ném biên tối thiểu 2m.

Điều 16: Phát bóng trong thi đấu

Khi một cầu thủ của đội tấn công chạm bóng cuối cùng và để quả bóng vượt ra khỏi đường biên ngang thì sẽ có quả phát bóng.

Quả phát bóng phát lên có thể tính là bàn thắng hợp lệ nếu bóng đi vào khung thành đội đối phương. Bóng được đá từ bất kỳ điểm nào trong khu vực cầu môn.

Điều 17: Phạt góc trong thi đấu

Nếu một cầu thủ đội phòng ngự là người chạm bóng cuối cùng trước khi bóng hoàn toàn đi ra khỏi đường biên ngang dù là trên mặt sân hoặc trên không thì đội đối phương được hưởng phạt góc. Phạt góc được đá ở góc sân gần với vị trí bóng vượt ra khỏi đường biên ngang nhất. Các cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách tối thiểu 9,15m cho tới khi cầu thủ thực hiện đá phạt góc.

Xem thêm: Luật đá phạt góc trong bóng đá, cần chú ý những gì?

Báo bóng đá Soha là nơi chia sẻ những bí kíp bóng đá đỉnh cao và những thông tin hữu ích trong giới. Đừng quên theo dõi để không bỏ lỡ nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *