các loại sân bóng đá mini tiêu chuẩn

Những khái niệm bạn cần biết về một sân bóng mini

Sân bóng mini là nơi diễn ra nhiều trận bóng đá phong trào giữa những người đam mê môn thể thao vua. Sau đây là những khái niệm về sân bóng mini mà bạn cần biết để chọn ra mặt sân phù hợp nhất.

Đặc điểm nổi bật của sân bóng mini

Điểm nổi bật đầu tiên là hầu hết các sân bóng mini đều sử dụng cỏ nhân tạo. Diện tích của một sân bóng mini phụ thuộc vào số lượng người thi đấu (5 người, 7 người hoặc 9 người). Trong mọi trường hợp, chiều dọc sân phải lớn hơn chiều ngang của sân bóng đá cỏ nhân tạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chơi bóng. Thời gian thi đấu trên sân mini thường ngắn hơn và có tính chất giao lưu nhưng cũng đòi hỏi kỹ thuật cá nhân và tốc độ khá cao.

sân bóng mini đang rất phổ biến tại việt nam
Sân bóng mini đang rất phổ biến tại Việt Nam

Những loại sân bóng mini phổ biến tại Việt Nam?

Sân bóng đá 5 người, 7 người, 9 là là ba loại sân bóng mini phổ biến tại Việt Nam. Sân bóng 5 người có kích thước chiều dài tối đa là 35m, chiều rộng tối đa là 25m. Các trận đấu 5 người thường được diễn ra trong nhà hoặc ngoài trời trên sân cỏ nhân tạo và sân bóng 5 người có thể được bao bọc trong một hàng rào hoặc lưới để ngăn bóng rời khỏi khu vực thi đấu và giữ cho trận đấu diễn ra liên tục. Ngoài sân cỏ nhân tạo, cũng có một số loại sân bóng cỏ tự nhiên cho 5 người nhưng loại sân này rất ít vì giá thuê sân rất cao.

kích thước chuẩn của sân bóng 5 người
Kích thước chuẩn của sân bóng 5 người

Sân 7 thường có kích thước là chiều rộng 30m và chiều dài 50m. Đây cũng là loại sân chơi rất phổ biến tại Việt Nam, không chỉ sử dụng ở những trận đấu phủi mà còn có hệ thống thi đấu chuyên nghiệp với các giải đấu tầm cỡ toàn quốc. 

kích thước chuẩn của sân bóng 7 người
Kích thước chuẩn của sân bóng 7 người

Đối với sân 9, chiều dài tiêu chuẩn sẽ từ 45 – 60m và chiều rộng của mặt sân theo quy định là từ 45 – 90m. Bóng đá sân 9 đòi hỏi cầu thủ phải tập thích nghi dần với những khoảng không gian trước khi thi đấu. Từ đó, họ sẽ có những phương án di chuyển linh hoạt cũng như phân bổ hợp lý thể lực của bản thân trong suốt quãng thời gian diễn ra trận đấu.

kích thước chuẩn của sân bóng 9 người
Kích thước chuẩn của sân bóng 9 người

Xem thêm: Một số tiêu chuẩn của sân bóng đá 5 người

Sân bóng đá mini tự nhiên hay nhân tạo là lựa chọn tốt nhất?

Trước đây, sân bóng cỏ tự nhiên là sự lựa chọn hàng đầu nhưng hiện nay mô hình sân dùng cỏ nhân tạo đã dần phổ biến và chiếm ưu thế hơn. Đó là bởi sân bóng đá nhân tạo có những ưu điểm nổi bật:

  • Mặt sân cỏ nhân tạo xanh quanh năm do không bị chi phối bởi điều kiện thời tiết và sự chăm sóc nên rất đẹp mắt.
  • Chi phí bảo trì thấp, chỉ cần bảo dưỡng định kỳ 6 tháng đến 1 năm một lần, ngoài ra cỏ nhân tạo không cần tưới nước như cỏ tự nhiên.
Chất lượng mặt cỏ là điều quan trọng bậc nhất của một trận đấu
Chất lượng mặt cỏ là điều quan trọng bậc nhất của một trận đấu

Một ưu điểm nội trội nữa là cỏ nhân tạo không trơn trượt, không bùn lầy, dễ tẩy rửa, có độ ma sát tốt, không làm ảnh hưởng tới cảm giác bóng của cầu thủ, giúp họ tự tin phô diễn kỹ thuật cá nhân.

Một sân bóng đá nhân tạo có thể phục vụ 24/24h còn sân cỏ tự nhiên chỉ có thể phục vụ 4-6h/ngày. Từ đó cho thấy mặt cỏ nhân tạo đang có phần chiếm lợi thế về cả chi phí và độ bền với mặt cỏ tự nhiên trong việc tính đến sự lâu dài. Tuy nhiên, với những trận đấu chuyên nghiệp, mặt cỏ tự nhiên vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Xem thêm: Các sân bóng cỏ nhân tạo đẹp nhất Hà Nội

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng báo bóng đá Soha. Hãy cùng chúng tôi cập nhật những tin tức bóng đá mới nhất trong và ngoài nước mỗi ngày để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *