nhat ban cam bo me dat ten con khac la

Nhật Bản cấm bố mẹ đặt tên con khác lạ

Đất nước Nhật Bản được biết tới với rất nhiều những phong tục khác lạ so với các quốc gia ở Châu Á. Một điều khiến nhiều người không khỏi bất ngờ là phong tục của đất nước mặt trời mọc này không cho phép bố mẹ đặt tên con khác lạ so với phần còn lại.

Xu hướng đặt tên con tại Nhật Bản

cai ten cung rat quan trong doi voi moi gia dinh tai nhat ban

Cái tên cũng rất quan trọng đối với mỗi gia đình tại Nhật Bản

Với các nước Châu Á nói chung và đặc biệt Nhật Bản nói riêng, cái tên thể hiện được rất nhiều những hàm ý. Tại đất nước mặt trời mọc, đứa trẻ với cái tên khác thường sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống, do đó đất nước này đã ban hành các quy định về việc đặt tên con với mục đích giúp những đứa trẻ có tên thật đẹp và không quá khác lạ so với phần còn lại. Tuy nhiên, việc đặt tên với những yêu cầu khắt khe đo cũng gây nên rất nhiều những tranh cãi tại quốc gia này.

Những tên gọi chứa các từ ngữ đặc trưng hoặc đặc biệt hoặc khó phát âm sẽ được gọi là “kira-kira”, nghĩa là “lấp lánh”. Ngày càng nhiều các bậc cha mẹ tại quốc gia này đang chọn những cái tên “kira-kira”, nó được xem là một quy chuẩn để đặt tên cho những đứa trẻ được sinh ra tại đất nước này. 

Một trong những trường hợp đặc biệt là Anh Yuni Matsumoto, 24 tuổi. Anh gặp khó khăn trong việc hòa nhập bởi vì bạn bè cấp hai đã chế nhạo anh, tới mức cuối cùng anh phải bỏ học vì những thành phần trong cái tên của anh là một gánh nặng và bị những người tại Nhật Bản xem thường. 

Nhưng theo đó ở Nhật Bản, hầu hết các tên truyền thống đều bao gồm các kanji – các ký tự chữ Hán được dùng để viết tiếng Nhật. Ý nghĩa của những ký tự này thể hiện mong muốn của cha mẹ về đứa trẻ khi lớn lên. Nhưng việc đặt tên theo các chữ cái kanji cũng rất khó khăn vì hầu hết nó đều có thêm các cách phát âm bổ sung, điều này cho phép cha mẹ tạo ra một cách đọc khác thường cho tên của đứa trẻ, dẫn đến việc không ai biết được cách đọc tên đúng chỉ bằng cách nhìn vào các ký tự.

Xem thêm: Cô nàng Việt quyết tâm đưa bạn trai Mỹ “ra tòa” vì hẹn hò 3 tháng vẫn chỉ làm bạn

Những quy định trong việc đặt tên khiến cha mẹ rất khó xử

nhung quy dinh dat ten khien nhieu cha me tai nhat ban cam thay buc xuc

Những quy định đặt tên khiến nhiều cha mẹ tại Nhật Bản cảm thấy bức xúc

Luật Sổ đăng ký hộ tịch sẽ giới hạn cách phát âm của các kanji trong tên trẻ ở những cách đọc “được xã hội công nhận rộng rãi“. Sổ đăng ký hộ tịch, hay koseki, được lưu giữ tại các toà nhà hành chính ở mỗi địa phương, ghi rõ thông tin của các cá nhân trong địa phương.

Cũng chính vì những quy định có phần “gay gắt” này, nhiều bậc phụ huynh tại Nhật Bản đang gặp khó khăn trong việc chọn ra một cái tên ý nghĩa cho con mình.

Xem thêm: BLACKPINK lên đồ pose dáng bên cạnh cây thông Noel

Theo dõi Bongda Soha mỗi ngày để liên tục cập nhật nhiều tin tức thú vị nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *