Ngôi chùa cổ kính 600 tuổi trên núi đá Trường Yên

Cụm chùa Bích Động nằm cheo leo trên núi Thái Viên ở cố đô Hoa Lư từ thời Hậu Lê, mỗi ngày thu hút rất đông du khách đến tham quan, vãn cảnh. Nằm ẩn mình giữa dãy Trường Yên tại Ninh Bình, chùa Bích Động tự hào nằm trong danh sách những danh thắng tuyệt vời của khu vực.

Chùa Bích Động Ở Đâu?

Nằm tại thôn Đam Khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, chùa Bích Động là ngôi chùa cổ được xây dựng trên dãy núi đá vôi Trường Yên. Cùng với Tam Cốc, hang Múa, cố đô Hoa Lư, chùa Bái Đính,… Bích Động là một điểm đến nổi tiếng trong quần thể di tích Tràng An. 

Quần thể chùa Bích Động
Quần thể chùa Bích Động nằm sâu trong thung lũng núi đá vôi ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư.

Với không gian mang nét hoài cổ, lối kiến trúc truyền thống đặc trưng, chùa là điểm đến tâm linh trong hành trình khám phá của nhiều du khách. Nơi đây được nhiều người tìm đến để thưởng thức khung cảnh thanh bình, cúng Phật và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa độc đáo của Ninh Bình.

Động đẹp thứ nhì trời Nam

Chùa Bích Động đã trở thành một điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Nổi bật với kiến trúc độc đáo và vị trí đắc địa, không nơi nào có thế đất, thế núi giống như vậy, Bích Động được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động” (động đẹp thứ nhì trời Nam), xếp hạng đẹp thứ hai sau động Hương Tích – Đạo tràng của Bồ Tát Quán Thế ở Việt Nam.

Nơi chùa Bích Động tọa lạc với bốn bề là núi non trùng điệp.
Nơi chùa Bích Động tọa lạc với bốn bề là núi non trùng điệp.

Chùa Bích Động theo tương truyền đã được xây dựng từ năm 1428, là một ngôi chùa nhỏ giữa vùng núi Bích Động. Mãi đến năm 1705, dưới triều vua Lê Dụ Tông, hai vị hòa thượng Trí Kiên và Trí Thể mới sửa sang lại thành ngôi chùa như hiện tại. 

Hai vị hòa thượng đến từ hai vùng quê khác nhau là Vọng Doanh và Nam Định, nhưng lại cùng chung chí hướng nên đã kết thành anh em. Sau khi cùng nhau đi truyền đạo và xây chùa ở nhiều nơi, họ đã đến Ninh Bình và quyết định dừng chân tu hành tại nơi đây. Chùa Bích Động với địa thế “tựa núi hướng sông” vô cùng phù hợp với việc tu hành, nên hai nhà sư quyết định quyên giáo, và xây lại ngôi chùa mới trên nền của ngôi chùa cũ. Chùa mới là ngôi chùa hang gồm có 3 chùa nhỏ là Thượng, Trung, và Hạ, tồn tại đến hiện nay.

Đến năm 1707, hai nhà sư tiếp tục cho đúc thêm một chiếc chuông lớn, hiện vẫn được treo ở hang Tối. Sau đó vào năm 1709, hai nhà sư đã làm bài minh bia cho Bích Động bằng chữ Hán. 

Khung cảnh thanh tịnh, yên bình nơi chùa Bích Động.
Khung cảnh thanh tịnh, yên bình nơi chùa Bích Động.

Vốn ban đầu chùa có tên là “Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng”, đến năm 1774 thì được chúa Trịnh Sâm đổi tên thành “Bích Động”. Chùa từng được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động”, động đẹp đứng thứ hai của nước Nam, sau động Hương Tích (Hà Nội).

Sau 600 năm tồn tại, trải qua bao biến cố thăng trầm lịch sử, Bích Động là một nơi lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử và mang trong mình giá trị văn hóa to lớn. Năm 2012, quần thể thắng cảnh Tràng An, bao gồm Bích Động, được xếp hạng là di tích cấp quốc gia đặc biệt, và đến năm 2014 thì được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Kiến trúc mang hồn thiêng dân tộc

Chùa Bích Động nổi bật với lối kiến trúc đậm đà của chùa cổ Việt Nam. Ba ngôi chùa và hệ thống 3 hang động kết hợp tạo nên một quần thể độc đáo. Điểm đặc biệt là kiến trúc chữ Tam tách rời, không như chùa chữ Công thông thường. Chùa Hạ, Trung và Thượng xếp dọc theo sườn núi, tạo nên khung cảnh độc đáo và ấn tượng.

Trong hình là chùa Hạ nằm dưới chân núi, thiết kế 5 gian với vật liệu chủ yếu là gỗ lim và đá vôi. Các cột đá ở chùa Hạ đều liền khối, cao 3-4 m.

Chùa Hạ nằm dưới chân núi
Chùa Hạ nằm dưới chân núi

Mái chùa cong hình lưỡi đao, ngói âm dương. Xung quanh chùa Hạ có nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, tỏa bóng mát quanh năm khiến công trình thêm vẻ cổ kính, rêu phong. Từ chùa Hạ đi thêm khoảng 100 bậc đá theo đường hình chữ S tới lưng chừng núi sẽ đến chùa Trung. Đây là một ngôi chùa độc nhất ở cố đô Hoa Lư bởi chỉ có một phần mái và cửa lộ thiên, các kiến trúc còn lại đều nằm ẩn sâu trong hang núi.

Chùa Thượng cổ nhất ở Bích Động nằm ở vị trí cao nhất
Chùa Thượng cổ nhất ở Bích Động nằm ở vị trí cao nhất

Chùa Thượng cổ nhất ở Bích Động, nằm ở vị trí cao nhất, gần đỉnh núi. Từ chùa Thượng nhìn ra xa có năm ngọn núi đứng độc lập chầu về Bích Động trông giống như năm cánh hoa sen, dân gian thường gọi là ngũ nhạc sơn. Bên trong chùa Thượng thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Cạnh chùa còn có hai ngôi miếu nhỏ, miếu bên phải thờ thổ địa, bên trái thờ sơn thần. Quanh chùa Bích Động có hàng chục lăng mộ cổ là nơi an táng của các vị trụ trì, tăng ni từng tu hành ở đây trong gần 600 năm qua.

Quanh chùa Bích Động có hàng chục lăng mộ cổ
Quanh chùa Bích Động có hàng chục lăng mộ cổ

Chùa Bích Động không chỉ là ngôi chùa linh thiêng mà còn là tác phẩm nghệ thuật kết hợp giữa thiên nhiên và con người, thu hút mọi du khách đến tham quan và tìm hiểu về di sản văn hóa độc đáo của Việt Nam.

Open this in UX Builder to add and edit content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Left Banner
Right Banner