Luật bóng đá ít thay đổi là có lý do nhất định

Luật bóng đá 11 người mới nhất và những quy định cần nắm

Luật bóng đá 11 người là một trong những bộ luật phức tạp và mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử các môn thể thao. Dễ hiểu khi bóng đá là môn thể thao vua và luật xoay quanh nó cần phải được đổi mới và có sự cải tiến liên tục. Vừa không làm mất đi sự hấp dẫn vốn có, vừa khiến túc cầu hoàn thiện và tiếp cận đến nhiều tệp khán giả mới. Bóng đá Soha chia sẻ đến bạn thông tin về luật bóng đá dành cho 11 người ngay sau đây.

Tất tần tật về bộ luật của môn thể thao vua
Tất tần tật về bộ luật của môn thể thao vua

Luật bóng đá 11 người từ sơ khai đến hoàn thiện

Có một sự thật là từ khi bóng đá ra đời vào thế kỷ thứ 2 TCN và cho đến tận thế kỷ thứ 19, luật bóng đá 11 người vẫn là một thứ quá đỗi mơ hồ với tất cả mọi người. Người chơi bóng đá chỉ trải nghiệm và thưởng thức theo bản năng và gần như không có một bộ luật thống nhất nào.

Phải mãi cho đến năm 1863, một nỗ lực nhằm tổng hợp và chuẩn hóa quy tắc chơi bóng mới được lập nên tại Anh. Trong thời gian này, những bộ luật cụ thể về bóng đá mới được Ủy ban bóng đá quốc tế thống nhất và quản lý cho đến ngày nay.

Tuy nhiên không phải luật bóng đá 11 người sẽ được giữ nguyên trạng mà phải trải qua rất nhiều thay đổi, bổ sung, cải tiến. Mục đích chính là để làm phù hợp thị hiếu của khán giả theo dõi bóng đá cũng như mức độ hấp dẫn hợp thời đại.

Điều đó đã được chứng minh cho đến thời điểm hiện tại. Khi bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất thế giới với hàng tỷ người chơi nó mỗi ngày. Danh xưng môn thể thao vua chính là thành quả của việc cải thiện để phát triển luật bóng đá 11 người.

Luật bóng đá 11 người mới nhất cho đến hiện tại

Vì được áp dụng cho quy mô 11 người trong một trận đấu, luật bóng đá 11 người ưu tiên sự chi tiết và số lượng quy tắc vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít. Hiện tại luật bóng đá dành cho 11 người được chứng nhận bao gồm 17 điều luật quan trọng nhất.

Tất cả chúng đều nằm trong Luật bóng đá chính thức do Ủy ban bóng đá quốc tế IFAB kết hợp với Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA ban hành và áp dụng. Lưu ý rằng nó chỉ được áp dụng trong thời điểm mới nhất của bài viết này là năm 2023. Những thay đổi sau thời điểm này của bộ luật sẽ được công bố sau.

17 điều luật bóng đá 11 người chính thức 2023

 • Luật 1: Sân thi đấu có kích thước và đánh dấu đúng quy định.
 • Luật 2: Bóng sử dụng khi thi đấu phải có hình cầu và khối lượng nhất định.
 • Luật 3: Số lượng cầu thủ trong một trận đấu, tối đa luôn là 11 người.
 • Luật 4: Trang phục cầu thủ tuân thủ luật sân nhà, sân khách…
 • Luật 5: Trọng tài và vai trò của trọng tài trong các trận đấu.
 • Luật 6: Trợ lý trọng tài và những hoạt động kết hợp cùng trọng tài chính.
 • Luật 7: Thời gian cụ thể cho trận đấu chính thức và bù giờ, hiệp phụ.
 • Luật 8: Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu trong các tình huống đặc thù.
 • Luật 9: Luật về sử dụng bóng khi ở trong sân và ngoài sân trong trận đấu.
 • Luật 10: Các bàn thắng được tính là hợp lệ trong trận đấu.
 • Luật 11: Luật việt vị và cách xử lý việt vị.
 • Luật 12: Các hành vi phạm lỗi và xử phạt thẻ vàng, thẻ đỏ.
 • Luật 13: Những pha đá phạt (bao gồm phạt trực tiếp, gián tiếp).
 • Luật 14: Luật phạt đền và các quy tắc khi thực hiện sút phạt đền.
 • Luật 15: Quy tắc ném biên cho cầu thủ trong trận đấu.
 • Luật 16: Quả phát góc để bắt đầu lại trận đấu trong bóng đá.
 • Luật 17: Quả phạt góc thực hiện ở vị trí 4 góc vuông của sân.

Các hình phạt cho vi phạm luật bóng đá 11 người

Luật bóng đá 11 người được phát triển với mục đích thống nhất lối chơi chung của bóng đá. Do vậy các hành vi vi phạm luật sẽ được xử lý rất nghiêm tùy theo tính chất quan trọng của trận bóng mà bạn tham dự.

Vấn đề xử phạt trong bóng đá vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi trong nhiều năm bởi các hình phạt đôi lúc được cho là quá nặng hoặc quá nhẹ. Tuy nhiên phần đông khán giả và cầu thủ, các liên đoàn đều đồng tình với những hình phạt này. Do đó chúng vẫn tồn tại và được áp dụng vào bóng đá cả chuyên nghiệp lẫn bán chuyên hay nghiệp dư.

Các hình phạt vi phạm luật bóng đá 11 người nghiệp dư

Với các trận đấu bóng đá tự phát hay thuộc những giải đấu bóng đá bán chuyên. Hình phạt của những cầu thủ vi phạm trong quá trình thi đấu sẽ không quá nặng và không mang tính lâu dài.

Hầu như tất cả các lỗi vi phạm trong một trận đấu nghiệp dư, bán chuyên đều sẽ phạt cầu thủ bằng thẻ vàng và thẻ đỏ như bình thường. Trong đó các thẻ đỏ sẽ không tạo nên án treo giò và cầu thủ vẫn có thể tham gia các trận đấu tiếp theo.

Tuy nhiên với các vi phạm thực sự nghiêm trọng và ảnh hưởng đến hình ảnh, danh dự, sức khỏe cầu thủ và uy tín giải đấu. Ban tổ chức vẫn có quyền đưa ra lệnh cấm thi đấu đối với cá nhân cầu thủ đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Những hình phạt ở đấu trường bóng đá chuyên nghiệp

Môi trường bóng đá chuyên nghiệp đã định hình các vi phạm luật bóng đá 11 người vô cùng chi tiết và cần thông qua nhiều quy trình khác nhau. Điều đó đủ để cho thấy các hành vi phạm luật trong bóng đá chuyên nghiệp sẽ bị xử lý nghiêm đến mức nào.

 • Các cầu thủ sẽ bị phạt thẻ vàng cho các lỗi nhỏ trong trận, thẻ đỏ cho lỗi nặng và có khả năng bị treo giò trong 3 trận đấu tiếp theo.
 • Trường hợp các lỗi vi phạm nghiêm trọng ảnh hưởng đến luật bóng đá 11 người nói chung. Cầu thủ ngoài bị phạt thẻ sẽ phải thực hiện các hình phạt như đền bù, bị cấm thi đấu hoặc thậm chí trình diện trước pháp luật.

Đó chính là lý do vì sao khi bạn theo dõi các cầu thủ bị vi phạm và xử lý, họ đều có rất ít cơ hội để trở lại đấu trường chuyên nghiệp. Thậm chí đã có những trường hợp giải nghệ vì áp lực bởi dư luận về vi phạm của mình.

>> Xem thêm: 12 luật bóng đá: Thông tin cầu thủ cần nắm trước khi thi đấu

Hình phạt bóng đá áp dụng ở những cấp độ thi đấu là khác nhau
Hình phạt bóng đá áp dụng ở những cấp độ thi đấu là khác nhau

Những thứ đã bị loại bỏ trong luật bóng đá 11 người

Dù vận hành tốt và vẫn giữ lại được nhiều bộ luật chủ chốt giúp hình thành cốt lõi của bóng đá hiện đại. Luật bóng đá 11 người vẫn đã phải bỏ đi khá nhiều yếu tố đã từng góp phần tạo nên những trận đấu đỉnh cao trong lịch sử.

Song với nhiều ý kiến về tính chất không còn phù hợp với bóng đá hiện đại. Cùng với nhận định về tăng tính cạnh tranh lên cao, những luật đó đã được loại bỏ và thực sự đã giúp bóng đá tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới. Các cầu thủ sẽ thi đấu trong một môi trường công bằng và dựa vào đúng thực lực của mình.

Dưới đây là một số luật đã bị loại bỏ trong luật bóng đá 11 người chính thức của FIFA. Đa số đều được thay đổi ở thế kỷ trước, số còn lại được thay đổi trong vài năm trở lại đây và tất cả đều góp phần tạo nên luật bóng đá hoàn thiện như hiện tại.

 • Loại bỏ luật bàn thắng sân khách bắt đầu từ năm 2021. Các tranh cãi về việc phá vỡ thế cân bằng trong bóng đá đã khiến Liên đoàn bóng đá châu Âu xem xét và loại bỏ luật bàn thắng sân khách. Giúp tạo cơ hội chiến thắng không quan trọng về địa điểm thi đấu cho tất cả các đội.
 • Loại bỏ các hành vi tác động thể chất quá mức trong một trận bóng từ thế kỷ 20. Ở thời điểm đó các va chạm giữa những cầu thủ vẫn khá thường xuyên và sẽ gây ra nhiều nguy cơ chấn thương và mang tính phi thể thao nếu lạm dụng quá đà.

Quan điểm xung quanh luật bóng đá 11 người

Phản ánh sự đa dạng trong cộng đồng khán giả yêu thích môn thể thao vua. Luật bóng đá 11 người luôn nhận về nhiều ý kiến khác nhau, bao gồm cả ủng hộ và phản đối ở từng yếu tố. Các quan điểm đến từ khán giả, cầu thủ, các thành viên liên đoàn bóng đá để tập hợp lại thành một ý kiến riêng thống nhất.

 • Quan điểm đề xuất thay đổi luật bóng đá liên tục khi luật bóng đá 11 người cần phải bổ sung thêm nhiều cầu thủ trong trận đấu hơn. Hoặc áp dụng vào các yếu tố phụ như giảm thời gian nghỉ giải lao hay tăng nhịp độ trận đấu.
 • Quan điểm bảo vệ sức khỏe và khả năng chỉ đạo của huấn luyện viên trưởng. Khi thời gian 90 phút là quá nhiều để một huấn luyện viên chỉ đạo và nhắc nhở từng thành viên trên sân. Nhất là đối với các HLV đã có tuổi và gặp vấn đề về sức khỏe.
 • Quan điểm yêu cầu mang trở lại những bộ luật bóng đá 11 người cũ của thời kỳ trước. Thể hiện cho sự trường tồn của truyền thống môn thể thao vua.

Những quan điểm này có thể được chấp thuận, thảo luận hoặc từ chối bởi liên đoàn bóng đá thế giới. Đủ để cho thấy bộ luật tác động đến sự hấp dẫn của bóng đá và hiệu ứng quan tâm rộng rãi đến như vậy.

Tại sao hiện tại luật bóng đá 11 người không thay đổi nhiều?

Vậy thì tại sao khi đã gây ra nhiều quan điểm tranh cãi, luật bóng đá 11 người vẫn không có quá nhiều thay đổi. Thậm chí được áp dụng ổn định trong suốt nhiều thập kỷ qua?

Để giải đáp câu hỏi này bạn cần phải hiểu rằng để có thể bổ sung và thay đổi luật bóng đá không phải có thể thực hiện ngay lập tức. Nó cần được thông qua nhiều cuộc họp giữa các liên đoàn bóng đá. Lắng nghe ý kiến của các đại diện và cần thêm quá trình nghiên cứu, áp dụng để kiểm tra tính hiệu quả của chúng.

Do đó nếu luật bóng đá được thay đổi quá nhiều trong thời gian ngắn. Gần như chắc chắn sẽ nhận về ý kiến và đánh giá từ nhiều phía và thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của bộ môn này. Để bóng đá đứng trên đỉnh cao của thể thao thì bộ luật của nó phải luôn thể hiện sự ổn định và có thể trường tồn áp dụng ít thay đổi nhất.

Luật bóng đá ít thay đổi là có lý do nhất định
Luật bóng đá ít thay đổi là có lý do nhất định

Kết luận

Luật bóng đá 11 người luôn tạo ra tranh cãi bất kể ở thời điểm nào miễn là môn thể thao vua vẫn còn tồn tại. Quá trình tạo ra và hoàn thiện bộ luật đã phần nào chứng minh cho sự hấp dẫn phủ sóng toàn thế giới của nó. Và đó cũng chính là yêu cầu tiên quyết để các cầu thủ hoàn thiện bản thân và đóng góp vào nền bóng đá thế giới qua nhiều thời đại.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *