Luật giao bóng đảm bảo tính công bằng cho cả hai đội

12 luật bóng đá: Thông tin cầu thủ cần nắm trước khi thi đấu  

Luật bóng đá là điều chắc chắn mà cầu thủ nào cũng phải nắm trước khi tham gia thi đấu chính thức. Đây đều là những quy định do liên đoàn bóng đá đưa ra, nhằm đem đến trận đấu lành mạnh và hạn chế được tính phi thể thao. Hiện luật bóng đá có đến 17 quy định, tuy nhiên bài viết chỉ liệt kê 12 luật bóng đá. Những quy định liên quan đến các hình huống trên sân đấu mà cầu thủ cần nắm tại tin bóng đá Soha

Tổng hơp 12 luật bóng đá trên sân dành cho cầu thủ 

Luật bóng đá bao gồm các thông tin về sân, bóng, trang phục, số lượng cầu thủ, thời gian, quả phạt, hành vi khiếm nhã,… Tổng hợp có đến 17 điều luật liên quan, đối với cầu thủ và fan bóng đá chỉ cần quan tâm 12 luật bóng đá cơ bản như sau. 

Quy đinh về sân thi đấu và bóng sử dụng 

Sân bóng rất quan trọng phải có kích thước giới hạn và trang bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Sân đấu bóng đá sẽ có hình chữ nhật, có chiều dành lớn hơn chiều ngang. Bề mặt sân sử dụng loại cỏ nhận tạo, có độ dài thích hợp.

IFAB quyết đinh kích thước tối thiểu của sân là là 105m chiều dài và 68m chiều rộng đối với sân bóng chuyên nghiệp. 

>> Xem thêm: Công nghệ VAR là gì, được áp dụng trong trường hợp nào?

Quy định về kích thước sân bóng cụ thể
Quy định về kích thước sân bóng cụ thể trong “12 luật bóng đá”

Kích thức này có thể thay đổi tùy theo số lượng người chơi tham gia đấu tại sân. Quả bóng được sử dụng hình cầu, bằng chất liệu da có trọng lượng và vật chất phù hợp. Hiện bóng thi đấu đang có đến 5 kích cỡ, tùy vào giải đấu dành cho độ tuổi khác nhau. 

Số lượng cầu thủ và trang phục sử dụng 

12 luật bóng đá có quy đinh về số lượng cầu thủ và trang phục thi đấu. Trong một trận đấu chuyên nghiệp, thường sẽ có 11 cầu thủ ở mỗi bên thi đấu.

Trang phục được sử dụng là áo ngắn tay, quân đùi, dày và tất đầy đủ. Đồng phục của mỗi đội phải đồng đều và có màu sắc giống nhau. 

Quy định về trọng tài trên sân đấu trong 12 luật bóng đá 

Trọng tài chính là người điều khiển toàn bộ trận bóng đá, đảm bảo tính công bằng và phát hiện các lỗi sai phạm.

Hơn ai hết trọng tài là người am hiểu chi tiết về luật bóng đá, nắm được thông tin từng cầu thủ. Thực hiện tập trung quan sát cả trận đấu, để tìm ra lỗi và đưa ra các quy định phạt. 

Bên cạnh trọng tài trưởng, còn có trợ lý trọng tài của sân bóng. Người có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính phát hiện các lỗi của cầu thủ để đưa ra quyết định phạt.

Không chỉ có trợ lý trọng tài trên sân, mà còn có trợ lý ngoài sân. Có nhiệm vụ theo dõi toàn bộ trận đấu thông qua thiết bị camera đặt ở nhiều gốc trên sân. 

Thời gian thi đấu chuẩn trong các trận đấu bóng đá 

Một trận đấu bóng đá sẽ diễn ra hai hiệp chính liên tiếp nhau, mỗi hiệp kéo dài 45 phút. Giữa mỗi hiệp sẽ có 15 phút nghỉ giải lao, sau mỗi hiệp sẽ diễn ra quá trình đổi sân là 1 phút để đảm tính công bằng cho cả 2 đội.

Thời gian thi đấu và kết thúc do trọng tài chính thông báo. Sau khi thông báo thời gian, trọng tài thực hiện thủ tục tung xu và quyết định giao bóng cho bên nào đi trước. 

Ngoài thời gian thi đấu tổng của 2 hiệp là 90 phút, còn có trường hợp bù giờ tương ứng. Thời gian phải dừng bóng hoặc bóng bay ra ngoài sân được gọi là giờ chết. Trọng tài sẽ tính chuẩn thời gian chết này để thực hiện bù giờ vào cuối hiệp 2.

12 luật bóng đá có quy định về bù giờ để hạn chế được việc kéo rê thời gian trận đấu khi một trong hau đội đã dẫn trước tỷ số. 

Luật bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu bóng đá 

Trọng tài thực hiện luật giao bóng khi trận đấu bắt đầu hoặc bắt đầu lại. Đối với trường hợp bắt đầu chính là lúc vào hiệp 1, thực hiện tung xu để quyết định đội được sở hữu bóng đầu tiên. Về bắt đầu lại trận đấu khi có các trường hợp: 

 • Sau mỗi bàn thắng hợp lệ từ một trong 2 đội 
 • Bắt đầu vào hiệp thứ 2 của trận đấu 
 • Lúc bắt đầu các hiệp phụ nếu có 
 • Sau các tình huống phạt 
Luật giao bóng đảm bảo tính công bằng cho cả hai đội
Luật giao bóng đảm bảo tính công bằng cho cả hai đội

Để đảm bảo giao bóng công bằng, trọng tài sẽ là người thao tác tung xu theo cách khách quan nhất. Tung xu công bằng, dưới sự chứng kiến của khán giả và hai đội tham gia thi đấu. 

Tình huống bóng trong cuộc và ngoài cuộc của bộ 12 luật bóng đá

12 luật bóng đá có nói, bóng trong cuộc và ngoài cuộc quyết định đến thời gian bù giờ của trận đấu. Nếu bóng trong cuộc thì không sao, nhưng khi bóng ngoài cuộc thì đây được tính là thời gian chết. Bắt buộc trọng tài phải tính chuẩn để đưa ra thời gian bù giờ hợp lý.

Đây là một trong những quy định khá quan trọng có trong 12 luật bóng đá mà cầu thủ lẫn trọng tài cần nắm. Phân biệt cụ thể về tình huống bóng trong cuộc và ngoài cuộc như sau. 

 • Bóng được coi là trong cuộc từ lúc bắt đầu trận cho đến khi bóng vượt đường biên –  khung thành, lúc cầu thủ gặp chấn thương nghiệm trọng hoặc phạm lỗi. 
 • Bóng ngoài cuộc khi đã vượt hẳn ra đường biên ngang, biên dọc mặc dù vẫn còn ở trên sân sân đấu. Và trường hợp bóng ngoài cuộc sau lúc trọng tài thổi còi dừng trận đấu. 

Cầu thủ có thể chơi bóng, tranh bóng và thực hiện ghi bàn với đội đối phương. Cũng có thể bị lỗi do hành vi giành bóng phi thể thao của mình. Đội bóng không thể thực hiện thay đổi cầu thủ nếu bóng vẫn còn ở trong cuộc. 

Tình huống lỗi và một số hành vi khiếm nhã trên sân đấu 

12 luật bóng đá có quy định về các tình huống phạm lỗi và hành vi khiếm nhã trên sân đấu mà cầu thủ cần tránh. Nếu thực hiện những pha lỗi này, chắn chắn ăn thẻ vàng hoặc đỏ từ trọng tài là điều đương nhiên. 

Cụ thể về một số tinh huống lỗi và hành vi khiếm nhã được quy định trong 12 luật bóng đá như sau: 

 • Lỗi khi để bóng chạm tay khi bóng di chuyển và giành bóng. Bộ môn thể thao bóng đá chỉ được dùng chân, các pha cham tay được xem là lỗi cơ bản nhất mà cầu thủ cần lưu ý. 
 • Chơi bóng bạo lực gây ảnh hưởng đến các cầu thủ khác trên sân như hành vi xoạc bóng, ngáng chân, đẩy, kéo và giật cù chỏ đối phương. 
 • Ngã giả vờ là tình huống ăn vạ khiến đối phương bị phạt đã trở nên kinh điển trên sân. Cầu thủ có hành vi ngã giả vờ bị phát hiện thì cũng được xem là lỗi. 
 • Trường hợp phản đối trọng tài, nhẹ thì cảnh cáo còn nặng thì ăn ngay thẻ phạt. 
 • Lỗi ngoài sân chơi chủ yếu đến từ đối tượng cầu thủ dự bị hoặc các HLV. 

Luật về bàn thắng hợp lệ trên sân đấu 

Đội tuyển nào ghi được nhiều bàn hơn thì thắng trận, mà bàn thắng dược công nhận hợp lệ khi bóng cượt qua hết vôi trắng của khung thành.

Bóng phải nằm giữa 2 cột bên của khung thành và bên dưới xà ngang. Và quan trọng là trước khi thực hiện bàn thắng, đội ghi bàn không được có bất kì lỗi nào. 

Hiện có rất nhiều cách để ghi được một bàn thắng mà cầu thủ cần biết nằm trong 12 luật bóng đá cơ bản: 

 • Sút xa 
 • Thực hiện cú sút khiến thủ môn không kịp phản xạ và khó với tới được bóng. 
 • Ghi bàn thông qua các pha đá phạt trực tiếp và gián tiếp. 
 • Đát phạt đền 
 • Pha phản lưới 

Luật việt vị trong bóng đá để đảm bảo lối chơi đẹp 

Trong 12 luật bóng đá thì lỗi việt vị được đánh giá là khó hiểu nhất, liên quan đến nhiều yếu tố. Cụ thể là lúc đội tấn công bị hạn chế khả năng lợi thế ghi bàn, trong trường hợp ở giữa cầu thủ và khung thành chỉ có thủ môn hoặc hậu duệ cuối cùng của đội đối phương.

Luật việt vị giúp trận đấu thêm phần hấp dẫn, đa dạng lối chơi. Tạo ra các bản thắng đẹp không gây tranh cãi quá nhiều. 

Quả phạt góc – Cơ hội ghi bàn cho đối bóng 

Quả phạt góc chính là cơ hội giúp 1 trong 2 đội tuyển thực hiện được ban thắng của mình. Muốn thực hiện được pha phạt góc, đội tuyển đối phương phải phạm lỗi bất kì.

Mỗi quả phạt góc đều có quy định rõ ràng, cầu thủ cần thực hiện đúng thì sau khi ghi bàn mới được tính là hợp lệ. 

 • Bóng được đặt trong cung đá phạt gần cột cờ gốc nhất. 
 • Cột cờ góc cố định không ai được di chuyển hết. 
 • Cầu thủ lưu ý đứng cách xa bóng 9m15 trước khi chạy  đà thực hiện cú sút. 
 • Cầu thủ đá phạt góc chính là cầu thủ của đội tấn công. 
 • Sau khi thực hiện đá phạt, cầu thủ không thực hiện chạm bóng lần 2 khi chưa có chân sút nào chạm qua. 

12 luật bóng đá nói về hình huống ném biên

Quy đinh về ném biên khá quan trọng trong 12 luật bóng đá, hình thức nắt đầu lại trận đấu khi bóng bị bay ra ngoài sân.

Cầu thủ thực hiện ném biên là chân sút của đội đối phương không có cầu thủ chạm vào bóng lần cuối trước khi bay ra khỏi sân.

Từ quả ném biến tất cả bàn thắng đều được công nhận là hợp lệ. Quá ném biên đem lại lợi thế ghi bàn khá tốt tên sân, giúp rút ngắn khoản các di chuyển bóng. 

12 luật bóng đá có quy định về cách ném biên chuẩn
12 luật bóng đá có quy định về cách ném biên chuẩn

Quả phát bóng trong khu vực cầu môn 

Phát bóng chính là hình thức bắt đầu lại trận đấu, cũng đươc quy định trong 12 luật bóng đá như sau: 

 • Quả bóng đươc đá từ khu vực cầu môn ở bất cứ điểm nào trong vòng 5,5m. 
 • Cầu thủ của đội đối phương phải đứng ngoài vòng cấm trước khi bóng được vào cuộc. 
 • Cầu thực hiện phát bóng không được chạm vào bóng lần 2 sau khi có một cầu thủ khác chạm vào. 
 • Bóng vào cuộc sau khi được cầu thủ đá ra khỏi vòng cấm. 

Tại sao cần phải năm chi tiết 12 luật bóng đá của FIFA?

12 luật bóng đá được FIFA đưa ra yêu cầu cả cầu thủ và trọng tài phải tuân thủ. Đây là những quy định để đảm bảo tính công bằng cho trận đấu, giúp đem đến những bàn thắng ưng ý nhất.

Mục đích thứ 2 là luật bóng đá giúp hạn chế các tranh cãi không đáng có trong quá tình thi đấu. Tránh được các pha phi thể thao trong trận đấu, đem đến trận đấu an toàn. 

Kết luận 

Nội dung bài viết đã tổng hợp qua thông tin 12 luật bóng đá của FIFA để bạn tham khảo. Đây đều là những thông tin giải thích cụ thể về luật bóng đá, mà cầu thủ và trọng tài cần nắm để tránh tình huống phạm lỗi. 

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *