Bật mí những bí mật về sân cỏ tự nhiên tại sa mạc Qatar

Với địa hình rất nhiều sa mạc, nhiệt độ cao, nhưng Qatar sẵn sàng đầu tư và cam kết mặt cỏ World Cup 2022 đạt tiêu chuẩn của bóng đá chuyên nghiệp trên toàn thế giới. 

Số tiền khổng lồ cho một kỳ World Cup thành công

World Cup 2022 đã kết thúc được 1 năm, nhưng nếu nhìn lại những gì nước chủ nhà Qatar đã làm được trong công tác tổ chức, nhiều fan bóng đá vẫn có phần choáng ngợp. Được biết, số tiền đất nước Tây Á chi ra cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh lên đến 300 tỷ USD.

Qatar vốn có nguồn lực kinh tế rất dồi dào, nên họ không ngần ngại bạo chi để mang lại một kết quả tốt. 7 sân vận động được xây mới, với các yếu tố bên ngoài như giao thông lẫn bên trong như hệ thống làm mát cho cổ động viên đều được chú trọng. Và việc phát triển mặt cỏ đặc biệt được quan tâm, bởi việc chăm sóc một sản phẩm của tự nhiên như cỏ là một thách thức không nhỏ ở đất nước sa mạc.

qatar da nghien cuu va chuan bi world cup tu nam 2007

Qatar đã nghiên cứu và chuẩn bị World Cup từ năm 2007

XEM THÊM: Cầu thủ phá kỷ lục ghi bàn trong 1 trận đấu tại Thuỵ Điển

Sự phức tạp trong việc giúp cỏ tồn tại ở điều kiện khắc nghiệt

Theo thông tin từ Daily Mail, Qatar đã nhập khẩu hàng triệu hạt giống cỏ từ Hoa Kỳ để chuẩn bị cho World Cup 2022. Số lượng này để dùng cho việc thiết lập 8 sân chính và 136 sân tập cho các đội tuyển quốc gia tham dự. Các sân này được chăm sóc cẩn thận trong điều kiện thời tiết tốt nhất.

Trong quá trình chuẩn bị cho sự kiện thể thao hàng đầu này, đội ngũ chăm sóc cỏ tại Qatar đã áp dụng kỹ thuật làm mát bằng không khí lạnh cho các sân cỏ, giúp có độ bền cho các trận đấu vào tháng 11 và 12. Họ cũng sử dụng hóa chất và hệ thống ngầm để giảm độ ẩm, ngăn chặn sự phát triển của nấm cỏ.

Reuters đưa tin rằng, việc giữ sự mát mẻ cho các sân cỏ ở Qatar, nơi nhiệt độ có thể tăng cao đến 40 độ C trong mùa thu, là kết quả của 14 năm nghiên cứu và phát triển. Quá trình này nhằm mục đích nâng cao chất lượng cỏ và số lượng sân bóng đá. Việc duy trì các sân cỏ xanh mướt là một công việc đòi hỏi chi phí cao.

Qatar đã chuyển 140 tấn hạt giống cỏ mỗi năm từ Mỹ bằng đường hàng không. Các sân cỏ được tưới bằng nước biển đã qua xử lý, đây cũng một quá trình tốn kém năng lượng. Theo tiết lộ của Haitham Al Shareef, một kỹ sư người Sudan từng làm việc trong sân vận động ở World Cup 2022, mỗi sân cỏ cần 10.000 lít nước khử muối mỗi ngày trong mùa đông và lên tới 50.000 lít vào mùa hè.

de giu duoc chat luong cua san van dong can rat nhieu cong suc va tien bac

Để giữ được chất lượng của sân vận động cần rất nhiều công sức và tiền bạc

Một thách thức khác với chất lượng sân là loại cỏ lúa mạch đen mùa đông có thể ảnh hưởng đến khả năng tự tái tạo của cỏ. Tuy nhiên, với ngân sách khổng lồ cho World Cup, Qatar đã chuẩn bị các giải pháp dự phòng. Để dự trữ, tại một trang trại gần thủ đô Doha, chủ nhà World Cup 2022 đã trồng một khu vực rộng lớn với 40 sân cỏ.

XEM THÊM: Cầu thủ phải chạy trên sân quãng đường trung bình dài bao nhiêu trong một trận đấu?

Hãy cùng với Bongda Soha đón xem các thông tin nóng hoặc các thay đổi nào trong thế giới bóng đá!

Open this in UX Builder to add and edit content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Left Banner
Right Banner