Trương Mỹ Lan

Bà Trương Mỹ Lan – Nữ doanh nhân “một tay che trời” tại SCB

Bà Trương Mỹ Lan là một trong những nữ doanh nhân thành đạt và có quyền lực tuyệt đối tại ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Tuy nhiên, sự thành công của bà cũng đi kèm với những vụ án liên quan đến việc thâu tóm và sở hữu cổ phần tại các ngân hàng tư nhân. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố bà Trương Mỹ Lan cùng 85 bị can khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, SCB và các đơn vị liên quan. Trong bài viết này, hãy cùng trang bóng đá Soha tìm hiểu về quyền lực tuyệt đối của bà Trương Mỹ Lan tại SCB và những con số “xưa nay chưa từng có” trong vụ án này.

Quyền lực tuyệt đối tại SCB

Theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, cháu gái bà Trương Mỹ Lan là Trương Huệ Vân đã rút ruột hơn 1.088 tỷ đồng của SCB trong vụ án này. Hành vi của Vân đã khiến cho bà Lan và nhiều người khác phải chịu thiệt hại lớn. Dưới đây là chi tiết về vụ án và những thông tin liên quan.

Trương Mỹ Lan
Bà Trương Mỹ Lan – Nữ doanh nhân “một tay che trời” tại SCB

Sở hữu hệ sinh thái gồm hơn 1.000 doanh nghiệp

Theo kết luận điều tra, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bà Trương Mỹ Lan làm Chủ tịch sở hữu một hệ sinh thái gồm hơn 1.000 doanh nghiệp, bao gồm các công ty con, công ty thành viên trong và ngoài nước.

Đây là một con số ấn tượng và cho thấy quyền lực của bà Lan không chỉ dừng lại ở ngân hàng SCB mà còn lan rộng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh khác.

Tuy nhiên, việc sở hữu quá nhiều doanh nghiệp có thể khiến cho việc quản lý và điều hành trở nên phức tạp và khó khăn. Điều này cũng đã được thể hiện qua những vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và SCB.

Thâu tóm và sở hữu cổ phần tại các ngân hàng tư nhân

>> Xem thêm: Chiến tranh thế giới thứ 3 Chuỗi xung đột toàn cầu và sự bùng nổ của Chiến tranh mới

Trương Mỹ Lan
Thâu tóm và sở hữu cổ phần tại các ngân hàng tư nhân

Để duy trì hoạt động của đế chế kinh doanh của mình, bà Trương Mỹ Lan đã tiến hành thu mua cổ phần và thao túng một số ngân hàng tư nhân, bao gồm Ngân hàng TMCP Sài Gòn (cũ), Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa và Ngân hàng TMCP Đệ Nhất.

Năm 2011, bà Lan muốn sáp nhập 3 ngân hàng này thành một. Tuy nhiên, để làm được việc này, bà hiểu rằng mình phải sở hữu ít nhất 65% cổ phần để có thể thông qua bằng bỏ phiếu và các cổ đông khác không thể chống đối.

Vì vậy, bà Trương Mỹ Lan đã vạch ra kế hoạch thâu tóm và sở hữu cổ phần tại các ngân hàng này. Chỉ trong thời gian ngắn, bằng hình thức thu mua rồi nhờ người đứng tên, tính đến tháng 12 năm 2011, bà Lan lần lượt nắm giữ hơn 81,4%, 98,7% và 80,4% cổ phần của 3 ngân hàng nêu trên.

Tháng 11 năm 2012, thương vụ sáp nhập thành công như dự kiến, SCB được thành lập. Lúc này, bà Lan đã sở hữu hơn 85,6% cổ phần của SCB.

Cháu gái bà Trương Mỹ Lan rút ruột hơn 1.088 tỷ đồng của SCB

Vào năm 2021, bà Lan quyết định mua lại Công ty Lavifood để đưa vào vận hành, hoạt động trong lĩnh vực chế biến sản phẩm nông nghiệp. Bà đã giao cho cháu gái của mình là Trương Huệ Vân quản lý và điều hành công ty này thông qua Nguyễn Phi Long (Tổng Giám đốc công ty), Võ Hồng Khanh và Hồ Xuân Dũng (cùng là cá nhân đứng tên sở hữu cổ phần).

Cháu gái bà Trương Mỹ La
Cháu gái bà Trương Mỹ Lan rút ruột hơn 1.088 tỷ đồng của SCB

Diễn biến của vụ án

Qua quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đưa ra kết luận rằng Trương Huệ Vân đã tham ô tài sản của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB. Theo đó, Vân đã sử dụng pháp nhân Công ty Lavifood để vay vốn tại Ngân hàng SCB, nhằm phục vụ mục đích kinh doanh và trả nợ vay tại các ngân hàng khác.

Tổng số tiền mà Vân đã rút ruột từ Ngân hàng SCB là hơn 1.088 tỷ đồng. Hành vi của Vân đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB, cũng như các đối tác liên quan.

Kết luận

Như vậy, bà Trương Mỹ Lan đã có quyền lực tuyệt đối tại SCB và cả hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Việc thâu tóm và sở hữu cổ phần tại các ngân hàng tư nhân cũng cho thấy sự quyết đoán và chiến lược kinh doanh của bà Lan. Tuy nhiên, việc này cũng đã khiến bà gặp phải nhiều vấn đề pháp lý và bị truy tố trong vụ án liên quan đến SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Chúng ta hy vọng rằng công lý sẽ được thi hành và bà Trương Mỹ Lan sẽ chịu trách nhiệm với những hành vi của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *