wembley san nha cua tuyen anh va nhung dieu ban chua biet phan 2

Wembley – sân nhà của tuyển Anh và những điều bạn chưa biết – phần 2

Wembley vốn là sân đấu quá đỗi quen thuộc với những người theo dõi bóng đá lâu năm. Đến ngày nay, sân vận động huyền thoại này vẫn giữ được “phong độ” khi liên tục xuất hiện trong các giải đấu, trận đấu lớn. Đằng sau đó, vẫn còn những sự thật thú vị mà có thể bạn chưa biết.

Từng được tái xây dựng

Quyết định tái xây dựng Wembley đã được đưa ra vào cuối những năm 1990, sau khi sân vận động cũ xuống cấp và không còn đáp ứng được yêu cầu của thời điểm đó. Điều này đã đánh dấu sự khởi đầu cho một dự án đầy thách thức cho nước Anh

Công cuộc phá hủy sân vận động cũ Wembley đã bắt đầu vào năm 2002 và kéo dài đến năm 2003. Tháp đôi nổi tiếng của sân đã được giữ lại và trở thành một phần quan trọng của thiết kế mới. Sau quá trình phá hủy, sân vận động mới được xây dựng lại trên chính mảnh đất đó. 

Đây là một công trình kỹ thuật phức tạp, với sự sáng tạo trong việc tích hợp những tiện ích hiện đại như mái che có thể thu vào và một mái vòm cao, vượt qua sự cản trở về mặt kỹ thuật.

mai vom tao nen bieu tuong wembley giua long london

Mái vòm tạo nên biểu tượng Wembley giữa lòng London

XEM THÊM: Những mặt sân phổ biến trong bóng đá

Lớn và rất đa năng

Với sức chứa 90.000 chỗ ngồi, đây là sân vận động lớn nhất ở Vương quốc Anh và lớn thứ hai ở châu Âu. Sân vận động có mái che có thể thu vào và một vòm cao 134m như một điểm nhấn nổi bật trên bầu trời London.

Wembley được coi là một trong những sân vận động đa năng và linh hoạt nhất trên thế giới, không chỉ với khả năng tổ chức các sự kiện thể thao mà còn với khả năng đáp ứng nhiều loại sự kiện giải trí và văn hóa khác nhau. 

Ngoài bóng đá là những sự kiện chủ yếu mà người hâm mộ đã quá quen thuộc, Wembley từng diễn ra những trận đấu quan trọng của môn Rugby, bao gồm các trận đấu quốc tế và giải đấu lớn như Saracens vs. Harlequins. Những trận Quyền Anh hay bóng đá Mỹ cũng từng được diễn ra tại đây.

Bên cạnh đó, sân vận động này là một trong những địa điểm hòa nhạc lớn nhất thế giới. Nó đã tổ chức các buổi hòa nhạc của các nghệ sĩ nổi tiếng như Adele, Ed Sheeran, và U2.

Đồng hành với thể thao và âm nhạc, Wembley cũng đã tổ chức các sự kiện văn hóa như lễ hội ánh sáng, triển lãm, và các sự kiện cộng đồng.

khung canh hoanh trang o wembley trong concert cua bts

Khung cảnh hoành tráng ở Wembley trong concert của BTS

Ảnh hưởng văn hóa

Wembley không chỉ là một phần của thể thao, nó còn là biểu tượng văn hóa ở Anh, tượng trưng cho tình yêu bóng đá của quốc gia này và vị thế của nó trong thể thao toàn cầu. Cảm giác khi tới sân Wembley để hòa mình vào các trận đấu và chứng kiến các sự kiện bóng đá quan trọng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và văn hóa của người dân xứ sở sương mù. Hơn nữa, được thi đấu tại “thánh địa” Wembley cũng được xem là một vinh dự trong sự nghiệp các cầu thủ Tam sư.

XEM THÊM: Top các sân bóng đá “dị” nhất thế giới

Hãy cùng với Bongda Soha đón xem các thông tin nóng hoặc các thay đổi nào trong thế giới bóng đá!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *