10 HLV vĩ đại nhất lịch sử NBA

Top 10 huấn luyên viên vĩ đại nhất trong lịch sử NBA

Trong lịch sử NBA, có nhiều huấn luyện viên đã để lại dấu ấn với những chiến tích và phong cách riêng. Không chỉ các cầu thủ, mà còn các huấn luyện viên cũng đã góp phần vào những màn trình diễn xuất sắc và tuyệt vời trên sân đấu của giải bóng rổ khắc nghiệt nhất hành tinh. Chất lượng đội hình, lối đánh, chiến thuật, cũng như khả đọc trận đấu của một huấn luyện viên tạo nên thành tích và chiến thắng của một đội.

Lịch sử của NBA đã chứng minh rằng có nhiều huấn luyện viên vĩ đại nhất trong bộ môn bóng rổ này. Dưới đây là bảng xếp hạng 10 HLV vĩ đại nhất dựa trên hiệu suất:

10. Don Nelson

Nelson là một huấn luyện viên đẳng cấp của NBA, dù chưa bao giờ đăng quang. Ông là huấn luyện viên thành công nhất trong lịch sử NBA, với 1.335 trận thắng tính đến năm 2021.

Nelson đã thổi một luồng sinh khí mới vào nhiều đội bóng yếu ớt, trong đó có Milwaukee Bucks. Ông đã gây sốc cho cả thế giới khi cùng đội bóng xếp cuối cùng Golden State Warriors đánh bại đội bóng xếp đầu Dallas Mavericks, đội bóng mà ông từng dẫn dắt.

10 HLV vĩ đại nhất lịch sử NBA

Nelson đã ba lần nhận giải thưởng Huấn luyện viên xuất sắc nhất NBA và được Fox Sports bình chọn là một trong 10 huấn luyện viên vĩ đại nhất NBA.

9. Red Holzman

Holzman là một trong những hiếm hoi có thể vô địch NBA vừa là cầu thủ vừa là huấn luyện viên. Ông đã gắn bó với New York Knicks trong phần lớn thời gian làm huấn luyện viên. Holzman đã đưa đội bóng lên ngôi hai lần và được trao giải Huấn luyện viên xuất sắc nhất năm 1970. Ông cũng là huấn luyện viên danh tiếng của hai đội NBA All-Star và không thể thiếu trong danh sách 10 huấn luyện viên huyền thoại của NBA.

10 HLV vĩ đại nhất lịch sử NBA

8. John Kundla

Kundla là huấn luyện viên đầu tiên thiết lập nên đế chế Lakers ở Minneapolis, nơi ông đạt tới đỉnh cao danh vọng và thành công. Trong 12 mùa giải, ông dẫn dắt Lakers vô địch NBA bốn lần. Sau khi Lakers chuyển sang Los Angeles năm 1959, ông vẫn tiếp tục làm huấn luyện viên của Minnesota đến năm 1968. Kundla còn là huấn luyện viên của bốn đội All-Star, một thành tích phi thường giúp ông được xếp vào hàng những huấn luyện viên vĩ đại nhất NBA.

10 HLV vĩ đại nhất lịch sử NBA

7. Larry Brown

Với thành tích giành chiến thắng ở phần lớn các đội bóng mà mình huấn luyện, Brown không chỉ là một huấn luyện viên xuất sắc mà còn là một huyền thoại trong làng bóng rổ. Ông là người duy nhất trong lịch sử có thể dẫn dắt tám đội bóng khác nhau vào vòng play-off, thậm chí còn huấn luyện hai đội bóng trong cùng một mùa giải. Đỉnh cao của sự nghiệp của ông là khi ông trở thành huấn luyện viên trưởng duy nhất giành được cả hai ngôi vô địch NBA và bóng rổ nam NCAA.

10 HLV vĩ đại nhất lịch sử NBA

Ông được vinh danh là Huấn luyện viên xuất sắc nhất NBA năm 2001 và làm Huấn luyện viên trưởng cho hai đội All-Star.

6. Lenny Wilken

Wilken là một huyền thoại bóng rổ khi tên của ông được ghi danh trên Đại lộ Danh vọng. Ông là người duy nhất được vinh danh ba lần, với vai trò như là cầu thủ, huấn luyện viên và trợ lý huấn luyện viên cho đội tuyển Olympic Mỹ năm 1992. Ông cũng là huấn luyện viên trưởng giành được chức vô địch NBA với đội bóng Seattle Supersonics và huy chương vàng Olympic với đội tuyển Mỹ năm 1996. Khi chia tay sự nghiệp huấn luyện, Wilken để lại kỷ lục 1.132 trận thắng, xếp thứ hai trong lịch sử NBA.

10 HLV vĩ đại nhất NBA

5. Chuck Daly

Với màn trình diễn xuất sắc của mình tại Thế vận hội năm 1992, Daly đã giúp đội tuyển Mỹ đăng quang môn bóng rổ và trở thành một huyền thoại. Không chỉ vậy, ông còn có nhiều cống hiến cho NBA, khi làm huấn luyện viên cho Detroit Pistons và đưa họ vào vòng play-off liên tục trong suốt 9 năm làm việc. Đỉnh cao của sự nghiệp của ông là hai chức vô địch NBA liên tiếp vào năm 1989 và 1990.

Ông cũng được chọn làm huấn luyện viên trưởng cho đội tuyển NBA All-Star năm 1990. Daly là một trong những huấn luyện viên xuất sắc nhất lịch sử NBA.

10 HLV vĩ đại nhất lịch sử NBA

4. Pat Riley

Với năm lần đăng quang NBA, trong đó có hai lần liên tiếp cùng Lakers – một kỳ tích chưa từng có trong 19 năm – Riley đã khẳng định tài năng huấn luyện của mình. Ông còn là người đưa Shaquille O’ Neal, một trong những cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử, về Miami bằng một thương vụ trao đổi táo bạo. Riley đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý, như Huấn luyện viên xuất sắc nhất NBA ba lần, và Huấn luyện viên All-star chín lần. Không ai có thể phủ nhận Riley là một trong những huấn luyện viên vĩ đại nhất mà NBA từng chứng kiến.

10 HLV vĩ đại nhất lịch sử NBA

Vào tháng 6 năm 2012, Riley đã được Hiệp hội các huấn luyện viên NBA trao tặng giải thưởng Cống hiến trọn đời Chuck Daly.

3. Gregg Popovich

Với những thành công vang dội cùng San Antonio Spurs, Popovich là huấn luyện viên giàu kinh nghiệm và danh tiếng nhất NBA. Ông đã đưa Spurs đạt mốc 50 chiến thắng trong 20 mùa giải liên tiếp, và không bỏ lỡ vòng play-off trong suốt thời gian ông cầm quân.

10 hlv vĩ đại nhất nba

Đỉnh cao của sự nghiệp huấn luyện của ông là năm lần đăng quang NBA, xếp chung hàng với năm huấn luyện viên huyền thoại khác. Ông cũng được vinh danh là Huấn luyện viên xuất sắc nhất NBA ba lần và dẫn dắt đội All-star bốn lần. Hiện tại, Popovich vẫn đang làm huấn luyện viên và chủ tịch của Spurs.

2. Red Auerbach

Với chín chức vô địch NBA trong mười năm, trong đó tám lần liên tiếp, Auerbach đã tạo nên kỳ tích trong lịch sử bóng rổ. Ông còn giữ kỷ lục 938 trận thắng khi nghỉ hưu, nhiều nhất của một huấn luyện viên lúc bấy giờ. Sau đó, ông tiếp tục mang về nhiều danh hiệu khác cho Celtics với tư cách là nhà quản lý.

10 HLV vĩ đại nhất lịch sử NBA

Tổng cộng, ông đã đóng góp 16 trong số 17 lần vô địch kỷ lục của đội bóng, khẳng định vị thế của mình là một trong những huấn luyện viên xuất sắc nhất mọi thời đại. Ông cũng được vinh danh là Huấn luyện viên xuất sắc nhất NBA một lần và được vinh danh trên Đại lộ danh vọng.

1. Phil Jackson

Không ai sánh kịp về thành công và tầm vóc của Jackson trong lịch sử NBA, với 13 chiếc nhẫn NBA trên tay. Ông đã phá vỡ kỷ lục chín lần vô địch của Auerbach khi ông giành được 11 lần với tư cách là huấn luyện viên và hai lần là cầu thủ.

Ông đã dẫn dắt Chicago Bulls và Los Angeles Lakers lên ngôi sáu và năm lần, tạo nên những đế chế bóng rổ. Ông cũng được trao giải thưởng Huấn luyện viên xuất sắc nhất NBA năm 1996, và được chọn làm huấn luyện viên của đội All-star bốn lần.

10 HLV vĩ đại nhất lịch sử NBA

Xem thêm: Ai là người ghi nhiều điểm nhất trong một trận đấu tại NBA?

Năm 2007, Jackson đã được vinh dự ghi tên mình vào Đại lộ danh vọng của môn bóng rổ.

Trở thành một fan bóng đá đích thực bằng cách theo dõi Bongda Soha ngay hôm nay để không bỏ lỡ bất kỳ tin tức bóng đá thú vị nào!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *