Một tiền vệ phòng ngự tốt cần phòng thủ và tấn công linh hoạt

TOP 10 tiền vệ phòng ngự xuất sắc đỉnh cao năm 2023

Tiền vệ phòng ngự là vị trí quan trọng trên sân đấu bóng đá. Các tiền vệ ở vị trí này là những người có năng lực, nhạy cảm với các tình huống trên sân. Dưới đây sẽ là kiến thức và TOP 10 tiền vệ phòng ngự xuất sắc đỉnh cao năm 2023. Anh em hãy cùng bongda soha tìm hiểu để có thêm nhiều thông tin bóng đá, gia tăng trải nghiệm tuyệt vời với bộ môn thể thao vua.

Tìm hiểu kiến thức về tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là vị trí cần có trong đội hình ra sân của đội bóng. Người chơi ở vị trí này được xem là đang chơi ở vị trí trung tuyến, có vai trò rất quan trọng. Chính vì thế mà các tiền vệ phòng ngự đa phần là các cầu thủ đa tài, có năng lực. 

Người chơi tiền vệ phòng ngự có khả năng cản tấn công từ đối phương và đồng thời phát động tấn công từ phía sân nhà. Các tiền vệ phòng ngự vì thế cần phải nắm kỹ thuật, tư duy chiến thuật và thể lực tốt để thực hiện tốt vai trò của mình. 

Tiền vệ phòng ngự là vị trí cần có trong đội hình ra sân của đội bóng
Tiền vệ phòng ngự là vị trí cần có trong đội hình ra sân của đội bóng

Khám phá các vai trò và nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự có vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến suốt quá trình diễn ra trận đấu. Đây là vị trí kết nối giữa hàng thủ và hàng công, duy trì cân bằng của trận đấu rất hiệu quả. Nhiệm vụ và vai trò chính của các tiền vệ phòng ngự được tóm gọn như sau:

 • Tiến tới ngăn chặn các tấn công từ phía đối thủ. Thực hiện cản phá, tiến hành tắc bóng hoặc tham gia giúp đồng đội cản phá tấn công 
 • Tiếp nhận bóng từ hậu vệ và di chuyển lên tuyến trên nhằm kết nối hàng thủ và hàng công.
 • Chạy chỗ linh hoạt lấp vào vị trí của trung vệ hoặc hậu vệ biên mỗi khi các vị trí này tiến lên tấn công
 • Tạo ra sức ép nhằm khiến đối thủ phải chuyền bóng về biên thay vì chạy tấn công trực diện. Đây là cách giảm thiểu các sức ép lên hàng phòng ngự hiệu quả
 • Đưa bóng từ trung lộ đến hai biên hoặc thực hiện tấn công bằng các đường chuyền dài, đưa bóng đến cho các cầu thủ hàng công. 
 • Tiến tới dẫn bóng ghi bàn hoặc hỗ trợ cho hàng công ghi bàn vào lưới đối phương. 
Tiền vệ phòng ngự ảnh hưởng lớn đến suốt quá trình diễn ra trận đấu
Tiền vệ phòng ngự ảnh hưởng lớn đến suốt quá trình diễn ra trận đấu

Một tiền vệ phòng ngự tốt và chuẩn cần có đặc điểm gì?

Theo như phân tích trên, tiền vệ phòng ngự là vị trí không thể chọn “qua loa” trong một đội bóng. Các trận đấu quan trọng hay các trận đối đầu với đối thủ mạnh đặc biệt cần tên tuổi tiền vệ phòng ngự thật tốt. Vì thế, một tiền vệ phòng ngự cần có được các đặc điểm cơ bản sau:

 • Khả năng tổ chức phòng ngự hiệu quả: Tất nhiên, một tiền vệ phòng ngự chất lượng là người có khả năng tổ chức phòng ngự hiệu quả. Cầu thủ này cũng cần có khả năng đọc trận, đưa bóng và di chuyển để giữ sự ổn định trên sân.
 • Khả năng phối hợp và xây dựng tấn công tốt: Một cầu thủ có năng lực ở vị trí này sẽ giúp đội bóng tăng tối đa khả năng tấn công. Cầu thủ phải biết vận dụng các đường chuyền, tạo được cơ hội cho đồng đội ở hàng công. 
 • Phân tích trận đấu tốt: Tiền vệ phòng ngự di chuyển bóng trong phần trung tuyến- khu vực cầu nối. Do đó, cầu thủ này cần phân tích trận đấu tốt, có tầm nhìn rộng, đọc được ý định của đối phương để tạo ra các cơ hội cho đội bóng của mình.
 • Khả năng đi bóng và kiểm soát bóng: Tất nhiên, một cầu thủ mạnh là cầu thủ có khả năng giữ bóng lâu, di chuyển bóng tốt để tạo sức ép lên đối thủ hiệu quả.
 • Thể lực tốt: Vị trí này cần hoạt động rất nhiều, thường gặp va chạm. Do đó, các cầu thủ cần có sức bền, thể lực tốt mới duy trì được tốc độ và hiệu quả thi đấu trong suốt trận. 
Một tiền vệ phòng ngự tốt cần phòng thủ và tấn công linh hoạt
Một tiền vệ phòng ngự tốt cần phòng thủ và tấn công linh hoạt

4 Kiểu tiền vệ phòng ngự xuất hiện trên sân bóng hiện đại

Có khá nhiều cách để mô tả về một tiền vệ phòng ngự. Hiện trên sân có nhiều dạng tiền vệ phòng ngự khác nhau. Nhiệm vụ và vai trò của các tiền vệ là như nhau, chỉ khác vị trí thể hiện trên sân. 

Tiền vệ phòng ngự trung tâm

Tiền vệ phòng ngự này hoạt động khu vực trung tâm. Đây là vị trí nhằm phá vỡ các đợt tấn công ở giữa sân. Các cầu thủ cần có khả năng cắt đứt đường truyền, làm gián đoạn chiến thuật, lối chơi tấn công của đối thủ. 

Tiền vệ phòng ngự cánh

Phần cánh là vị trí hoạt động của tiền vệ phòng ngự loại này. Cầu thủ phải bảo vệ tốt phần cánh, ngăn các đường truyền từ phía cánh đi lên phần sân của mình. Cầu thủ ở vị trí này cũng hỗ trợ tiền vệ cánh và tiền đạo cánh ở những pha tấn công. 

Tiền vệ phòng ngự mỏ neo là gì 

 Các tiền vệ phòng ngự mỏ neo giữ chặt vị trí hàng thủ và giữa hàng tiền vệ. Các cầu thủ này giúp tạo đường đi cho bóng rất hiệu quả. Vị trí này cần cầu thủ đoạt bóng, chuyền bóng tốt. Cũng là giành bóng nhưng tiền vệ phòng ngự mỏ neo sẽ ít di chuyển, đứng tại vị trí để làm tốt vai trò của mình nhiều hơn. 

Khám phá về tiền vệ phòng ngự Half black

Tiền vệ phòng ngự Half black là cầu thủ đóng vai trò như một tiền vệ phòng ngự truyền thống kết hợp với vai trò hậu vệ quét. Cầu thủ này kiểm soát bóng khi bóng lùi sâu, che chắn để hạn chế phản công từ đối phương. 

TOP 10 tiền vệ phòng ngự xuất sắc đỉnh cao năm 2023 

TOP 10 tiền vệ phòng ngự xuất sắc đỉnh cao được bình chọn năm 2023 được nhiều người quan tâm. Các tên tuổi này đã tạo nên được danh tiếng cho bản thân cũng như cho CLB trong những năm gần đây. Cùng khám phá ngay sau list được chia sẻ dưới đây.

#1. Rodrigo Hernandez Cascante- Tiền vệ đẳng cấp của Manchester City

Manchester City có được Rodrigo Hernandez Cascante phục vụ từ năm 2019. Cầu thủ tiền vệ phòng ngự này thực sự là miếng ghép hoàn hảo của CLB. Khi được trao quyền kiểm soát bóng trên sân thì cầu thủ này đã có phong độ đáng chú ý ngay trong mùa giải 2021/2022.

Rodrigo có khả năng hỗ trợ phòng ngự tốt, đồng thời anh còn có khả năng đánh chặn hiệu quả. Đặc biệt, Rodri là tiền vệ có khả năng đọc trận đấu rất thông minh. Do đó, cầu thủ Tây Ban Nha này có thể giúp cho Kevin de Bruyne thoải mái tỏa sáng trên hàng tấn công. 

Cầu thủ tiền vệ phòng ngự này còn có thể sử dụng hai chân tốt, chuyền bóng xa chính xác. Anh đã có nhiều pha hóa giải pressing của đối thủ cực tốt. Anh hiện đang có vai trò không thể thay thế trong đội hình của Man Xanh. Cầu thủ này hiện đang ký hợp đồng với Man City đến năm 2027.

Rodrigo Hernandez Cascante- Tiền vệ phòng ngự thực lực của Manchester City
Rodrigo Hernandez Cascante- Tiền vệ phòng ngự thực lực của Manchester City

#2. Joshua Kimmich – Cầu thủ tài năng thuộc biên chế Bayern Munich

Joshua Kimmich hiện đang thi đấu trong màu áo CLB Bayern Munich. Cầu thủ trẻ này được đánh giá là một trong các tiền vệ phòng ngự tốt nhất hiện nay. Anh thể hiện phong độ trên sân với khả năng công thủ hoàn thiện đến bất ngờ.

Joshua Kimmich thực sự đa năng. Anh có kỹ thuật, có lối chơi thông minh và cả sự linh hoạt hiếm có. Cầu thủ này cầm bóng khéo, chuyền bóng chuẩn và được chính HLV Pep Guardiola gọi là tiền vệ hay nhất thế giới. Anh hội tụ đủ mọi thứ mà một tiền vệ phòng ngự cần là chiến thuật tốt, sự xông xáo, khả năng hỗ trợ đỉnh cao. 

Gần nhất, cầu thủ này đã thể hiện rất tốt ở Bundesliga, mùa giải trước, cầu thủ này có 28 lần ra sân, ghi 3 bàn thắng đẹp mắt. Vì được chuyển từ tiền vệ cánh nên cầu thủ người Đức là tiền vệ phòng ngự có tốc độ tốt, thể lực dẻo dai. Anh đi bóng đẹp mắt và là chướng ngại đáng gờm trên phần sân của Bayern Munich.

#3. Casemiro – Siêu sao của tuyển Manchester United

Casemiro nổi tiếng với những màn thể hiện tuyệt vời trong màu áo của Manchester United. Trước đây, cầu thủ này là xương sống giúp cho Real Madrid 5 lần chạm vào ngôi vô địch Champions League. Đến nay, khi đã có tuổi, không còn ở phong độ đỉnh cao thì Casemiro đã chuyển sang chơi cho Quỷ Đỏ. 

Từ tháng 8 năm 2022, Casemiro gia nhập Man Utd với phong độ tuyệt vời. Bởi dù thời gian có trôi qua thì Casemiro vẫn còn giữ được khả năng phòng ngự thông minh, kỹ năng tắc bóng và đoạt bóng chuẩn xác. Anh là cầu thủ được đánh giá cao hơn 10 năm qua vì có thể đọc trận tốt, chọn đúng vị trí cắt bóng và phát hiện nguy cơ tấn công từ đối thủ cực nhanh. 

Anh ra sân 10 lần, có 1 bàn thắng tại Premier League 2022/2023. Sức mạnh và kỹ năng cản phá của Casemiro vẫn còn đang rất tốt. Điều này chứng tỏ, cầu thủ người Brazil vẫn chưa già, vẫn xứng đáng nằm TOP các tiền vệ phòng ngự xuất sắc đỉnh cao của năm 2023. 

#4. Declan Rice – Cầu thủ danh tiếng của West Ham United

Declan Rice là tên tuổi tiền vệ có công cán lớn trong màu áo của West Ham. Cầu thủ này có phong độ cực tốt trong mùa giải 2021/2022, có hàng loạt ông lớn như Real Madrid, Manchester United, Manchester City, …săn đón anh. 

Thế nhưng, West Ham không dễ dàng buông tay chân sút di chuyển nhanh, sức bền tốt này. Hiện anh đang là trụ cột của CLB và đang được giao băng đội trưởng của đội bóng khi ra sân. 

Là một tiền vệ phòng ngự, siêu sao Declan Rice có tỷ lệ chuyền bóng chính xác cao, tới 88%. Anh còn vượt trội ở khả năng đánh chặn và khả năng chuyền bóng hoặc kéo bóng cực kỳ mềm mại. Cầu thủ người Anh còn có đóng góp 6 bàn thắng ở Ngoại hạng Anh  mùa trước với 4 bàn và 2 pha kiến tạo. 

Declan Rice - Ngôi sao trẻ đeo băng đội trưởng West Ham United
Declan Rice – Ngôi sao trẻ đeo băng đội trưởng West Ham United

#5. Aurelien Tchouameni – Cầu thủ tên tuổi sáng giá của Real Madrid

Aurelien Tchouamen là cầu thủ trẻ sinh năm 2000. Anh đang chơi cho vị trí tiền vệ phòng ngự của Real Madrid. Anh là cầu thủ người gốc Cameroon, chạy sân tốt, di chuyển nhanh và sút bóng xa hiệu quả. Cầu thủ thực lực này thu hút toàn thế giới khi chỉ mới có 23 tuổi. 

Năm 2022, cầu thủ Aurelien Tchouamen đã chuyển từ Monaco sang chơi cho Real. Real Madrid đã có hơn 10 tháng theo đuổi để chiêu mộ cầu thủ người Pháp này. Có được sự quan tâm này là vì Tchouamen thu hồi và cắt bóng tốt. Anh có trung bình 3.1 lần cắt bóng hoàn thành/trận và 4.7 lần thu hồi bóng hiệu quả/trận. Anh được đánh giá là cầu thủ chơi bóng ở đẳng cấp cao, thực lực. 

#6. Frenkie de Jong- Cầu thủ thực lực của Barcelona

Frenkie de Jong là cầu thủ đang thi đấu thuộc biên chế câu lạc bộ Barcelona, Cầu thủ này có phong độ thi đấu sáng chói trong màu áo CLB mùa giải  2021/2022. Anh là cầu thủ tiền vệ phòng ngự có thực lực, thể hiện rất tốt trên sân.

Frenkie de Jong có lối chơi thông minh, nhãn quan chiến thuật tuyệt vời. Cầu thủ này có khả năng chuyền bóng tốt, anh có cả sức bền lẫn kỹ thuật. Khả năng cắt bóng và kiểm soát bóng của cầu thủ người Hà Lan này cũng ở top đầu thế giới. Với những gì đã thể hiện thì anh xứng đáng nằm top các tiền vệ hàng đầu hiện nay. 

#7. Joao Palhinha – Tiền vệ phòng ngự thực lực của Fulham

Joao Palhinha là cầu thủ sinh năm 1995 người Bồ Đào Nha. Anh chơi bóng chuyên nghiệp từ khi tham gia CLB Sporting Lisbon. Cầu thủ này đá chính và gây ấn tượng vào mùa giải Primeira Liga 2020/21. Anh cùng CLB đã giành ngôi vô địch oanh liệt.

Đến năm 2022, cầu thủ người Bồ Đào Nha đã chính thức gia nhập Fulham với giá 20 triệu bảng. Ngay mùa giải đầu tiên, Palhinha đã có 144 pha tắc bóng, tỷ lệ thành công tới 70.6%. Con số này là con số nhiều nhất trong các cầu thủ thi đấu trong 5 giải đấu hàng đầu của Châu Âu. 

Joao Palhinha - Tiền vệ phòng ngự thực lực của Fulham
Joao Palhinha – Tiền vệ phòng ngự thực lực của Fulham

#8. Sergio Busquets – Cái tên gạo cội đáng chú ý của Barcelona

Sergio Busquets là tiền vệ phòng ngự gạo cội của Barcelona. Cầu thủ này đã có thời phong độ đồng hành với thời đỉnh cao của CLB Barca. Anh được biết đến là siêu sao công thủ hoàn thiện, ra sân là có thể chạy chỗ linh hoạt, hiệu quả.

Sergio Busquets còn được đánh giá cao vì lối chơi bóng thông minh. Khi ra sân, cầu thủ này thường đặt đầu óc, kỹ thuật cá nhân cực cao. Anh có thể thoát pressing từ đối phương và rất hiếm khi cầu thủ này dùng các pha bóng thô bạo để đoạt bóng. 

Tuy hiện do gánh nặng tuổi tác, không còn giữ được phong độ đỉnh cao nhưng với kinh nghiệm, khả năng đọc tình huống tốt thì cầu thủ người Tây Ban nha vẫn thi đấu rất hiệu quả, nhất là trong mùa giải 2021/2022. 

#9. Alexis Mac Allister – Cầu thủ xuất sắc của CLB Liverpool

Tiền vệ phòng ngự Alexis Mac Allister sinh năm 1998. Anh bắt đầu sự nghiệp taị CLB Argentinos Juniors. Cầu thủ này nổi tiếng với khả năng kiến tạo đỉnh cao và khả năng đi bóng sáng tạo khó ai sánh kịp.

Cầu thủ Mac Allister luôn nằm trong nhóm 20% tiền vệ hàng đầu tại Premier League. Có vị trí cao như thế là nhớ khả năng kiểm soát, giành bóng và phân phối bóng cực hiệu quả. Cầu thủ này có tỷ lệ rê bóng thành công tới gần 60%. Đây là con số tỷ lệ cao nhất so với bất kỳ cầu thủ đá chính trong ít nhất 10 trận. 

Tháng 6 năm 2023, cầu thủ Argentina này đã đầu quân cho Liverpool. Hợp đồng của cầu thủ với CLB kéo dài đến năm 2028. Anh chắc chắn sẽ “làm nên chuyện” trong màu áo của Liverpool trong thời gian sắp tới. 

#10. Thomas Partey – Tên tuổi đẳng cấp thuộc CLB Arsenal

Thomas Partey sinh năm 1993. Anh là cầu thủ bóng đá người Ghana, là chân sút tiền vệ phòng ngự mạnh của CLB Arsenal. Cầu thủ này bắt đầu sự nghiệp của mình tại  Atletico Madrid. Đến năm 2020, cầu thủ này mới đến Pháo thủ với mức giá chuyển nhượng khá cao.

Cầu thủ này nổi tiếng từ thời thi đấu cho Almenia theo dạng mượn. Anh được gọi là “bạch tuột” vì có tài tranh bóng siêu phàm. Tuy nhiên, sau khi chuyển về chơi cho Arsenal, phong độ của anh vẫn chưa lấy lại. Phần vì cầu thủ này đã trải qua khá nhiều chấn thương trước đó. Thế nhưng, thực lực của Thomas Partey vẫn còn đó, anh vẫn đang nằm trong top các tiền vệ phòng ngự chất lượng hàng đầu hiện nay. 

Thomas Partey - Tên tuổi đẳng cấp thuộc CLB Arsenal
Thomas Partey – Tên tuổi đẳng cấp thuộc CLB Arsenal

Kết luận

TOP 10 tiền vệ phòng ngự xuất sắc đỉnh cao năm 2023 là những ai? Các tên tuổi đã được bật mí. Tìm hiểu chắc chắn bạn sẽ thấy được các ngôi sao đã tỏa sáng hoặc các ngôi sao đang lên trong nền bóng đá hiện đại. Cùng tìm hiểu sâu hơn để xem thi đấu bóng đá thú vị, hấp dẫn, hòa nhịp mọi trận đấu trọn vẹn, đủ đầy thông tin nhất. 

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *