san co world cup dac biet cua qatar ton 50 000 lit nuoc moi ngay chi bon tien de nhap tu my

Sân cỏ World Cup đặc biệt của Qatar: Tốn 50.000 lít nước mỗi ngày, chi bộn tiền để nhập từ Mỹ

Để tổ chức thành công World Cup 2022, Qatar đã không ngại chi tiền cho giải đấu xa hoa và tốn kém bậc nhất trong lịch sử với 220 tỷ USD, con số gấp gần 19 lần giải đấu được tổ chức 4 năm về trước trên đất Nga (11.6 tỷ USD). Bất chấp điều kiện sa mạc khắc nghiệt, Qatar đã khiến tất cả phải bất ngờ với cách chăm sóc và bảo vệ mặt cỏ cho các sân vận động phục vụ World Cup 2022.

7 sân vận động được đầu tư tại Qatar ở kỳ World Cup vừa qua

Với nguồn lực kinh tế dồi dào, Qatar đã cho xây mới 7 sân vận động. Cùng với đó là nâng cấp hệ thống giao thông và làm mát cho đến phát triển mặt sân cỏ – vốn là thách thức đối với một quốc gia sa mạc nóng quanh năm. 

Theo Daily Mail, để đáp ứng yêu cầu của 8 sân đấu tổ chức World Cup và 136 sân tập phục vụ các đội tuyển quốc gia góp mặt tại đây, hàng triệu hạt giống cỏ đã được nhập khẩu từ Mỹ tới Qatar trong điều kiện thời tiết lý tưởng. Theo ông David Graham, đại diện công ty phụ trách mặt cỏ ở World Cup 2022 chia sẻ: “Mặt sân sẽ không có sự kết dính nếu không trồng loại cỏ thích hợp bởi khí hậu và điều kiện đặc thù ở Qatar”. 

mat co san duoc cham soc can than cho cho den ngay dien ra world cup 2022

Mặt cỏ sân được chăm sóc cẩn thận cho cho đến ngày diễn ra World Cup 2022

Xem thêm: Sân bóng nguy hiểm nhất thế giới

Qatar đầu tư khủng cho hệ thống sân

Thay vì diễn ra vào mùa hè như thường lệ, World Cup 2022 đánh dấu lần đầu tiên giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức vào mùa đông và tại một quốc gia thuộc Bắc bán cầu. Điều này xuất phát từ khí hậu khắc nghiệt của Qatar, với nhiệt độ mùa hè lên đến hơn 40°C và mùa đông cũng không dưới 30°C. Vì thế, nhằm đảm bảo mặt sân có đủ độ bền cho đến thời điểm giải đấu được diễn ra, bộ phận chăm sóc chất lượng mặt cỏ tại Qatar đã lắp đặt các máy lạnh bên trong sân để để làm mát mặt cỏ. 

Hệ thống phải mất đến gần 14 năm dày công chuẩn bị của Ủy ban Vận chuyển và Pháp lý và tiến sĩ Saud Abdulaziz Abdul Ghani, giáo sư tại đại học Qatar, chuyên ngành kỹ thuật. Theo một báo cáo cho biết, 9 nhà máy điện mặt trời đã được xây dựng, trong đó có 1 nhà máy trung tâm và 8 nhà máy khác dành riêng cho các sân vận động. Hệ thống làm mát được lắp đặt ngay dưới ghế ngồi của khán giả trên khán đài và các vòi phun lớn bên cạnh sân.

he thong lam mat ben trong san van dong

Hệ thống làm mát bên trong sân vận động

Để có được mặt cỏ chất lượng, Qatar đã vận chuyển 140 tấn hạt giống cỏ mỗi năm từ Mỹ bằng máy bay chuyên dụng. Các mặt sân cũng được tưới bằng nước biển khử muối, tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Theo chia sẻ của một kỹ sư dân dụng người Sudan từng làm việc tại sân vận động World Cup 2022 cho biết, mỗi sân cần tưới 10.000 lít nước khử muối hàng ngày vào mùa đông và 50.000 lít vào mùa hè. 

Ngoài ra, để đối phó với nguy cơ bùng phát nấm và bệnh dịch trên cỏ, các chuyên gia còn thường xuyên bảo trì mặt sân bằng hóa chất, máy cắt cỏ và hệ thống ngầm để hút độ ẩm dư thừa. Trong trường hợp bắt buộc phải thay thế, Qatar cũng luôn sẵn sàng với 425.000m² cỏ dự trữ ở vườn ươm. Loại cỏ này có thể được thu hoạch, vận chuyển đến sân vận động và thay thế trong vòng 8 tiếng.

Có thể thấy, để tổ chức thành công World Cup 2022 diễn ra trong vỏn vẹn 1 tháng, Qatar đã mất tới 12 năm kỳ công chuẩn bị, tiêu tốn hàng tỉ USD cho các dự án về sân vận động và cơ sở hạ tầng. Là quốc gia nhỏ nhất từng đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh với diện tích chỉ vỏn vẹn 11,581km², nhưng không vì lẽ đó mà Qatar tỏ ra thua thiệt hơn so với các nước từng tổ chức trước đây.

Xem thêm: Điều kiện cần có của 1 sân bóng tiêu chuẩn

Nếu bạn yêu thích bóng đá, hãy trải nghiệm Bongda Soha ngay hôm nay – nơi không chỉ cập nhật tin tức, mà còn là nguồn cảm hứng không ngừng

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *