mat co san bong da tu nhien duoc tao ra nhu the nao

Mặt cỏ sân bóng đá tự nhiên được tạo ra như thế nào?

Các sân vận động lớn trên thế giới đều có mặt cỏ đẹp mắt và đảm bảo chất lượng cho các trận cầu đỉnh cao. Hãy cùng tìm hiểu thêm về mặt sân cỏ tự nhiên trong bóng đá chuyên nghiệp cũng như các tiêu chuẩn chất lượng mà các SVĐ phải tuân theo.

Loại cỏ được sử dụng ở sân bóng đá tự nhiên tại Việt Nam

Quy trình trồng cỏ tự nhiên cho sân bóng đá rất phức tạp, khó chăm sóc và tốn kém. Tuy nhiên, hầu hết các giải đấu chuyên nghiệp đều dùng cỏ tự nhiên vì đây là lựa chọn tốt nhất giúp trận đấu có đạt tính chuyên môn ở mức độ hoàn hảo. 

svd lach tray su dung loai co bermuda duoc coi la san bong dep nhat viet nam hien tai

SVĐ Lạch Tray sử dụng loại cỏ Bermuda được coi là sân bóng đẹp nhất Việt Nam hiện tại

Tại Việt Nam, có 2 loại cỏ được sử dụng phổ biến ở các sân vận động là loại cỏ lá gừng và Bermuda (cỏ lá kim). Với cỏ lá gừng, chi phí làm mặt sân rơi vào khoảng 800 triệu đồng, tiền bảo dưỡng khoảng 30 triệu đồng/tháng và tuổi thọ chỉ 3-5 năm. Còn cỏ Bermuda chi phí làm mặt sân là khoảng 2 tỷ đồng, tiền bảo dưỡng 50 triệu đồng/tháng và tuổi thọ 7-10 năm. Các SVĐ Lạch Tray, Thiên Trường, Hàng Đẫy, Mỹ Đình… dùng cỏ Bermuda còn các sân vận động như Gò Đậu (Bình Dương), Tây Ninh và Long An… đều dùng cỏ lá gừng.

Một ưu điểm của cỏ Bermuda là khả năng chịu ngập mặn, khô hạn tốt hơn, đặc biệt là rất phù hợp với tiêu chuẩn thi đấu và điều kiện khí hậu ở Việt Nam nhưng vì chi phí làm sân và bảo dưỡng khá cao nên vẫn còn rất SVĐ Việt Nam đã chọn loại cỏ lá gừng.

Xem thêm: 5 sân vận động nhỏ nhất Ngoại hạng Anh mùa giải 2023/24

Quy trình trồng cỏ sân bóng đá tự nhiên

Quá trình để có một mặt cỏ hoàn chính sẽ kéo dài từ 6 tháng đến vài năm. Mặt cỏ sẽ được trồng sẵn tại các nông trại, rồi mang đến phủ lên sân theo một cách thức đặc biệt.

mat co tu nhien khi dat tieu chuan se duoc xep thanh tung cuon ve chuyen di

Mặt cỏ tự nhiên khi đạt tiêu chuẩn sẽ được xếp thành từng cuộn về chuyển đi

Cỏ bóng đá nhân tạo được trồng theo quy trình như sau: 

  • Đầu tiên chuẩn bị đất và san bằng mặt phẳng (sẽ có máy móc thực hiện). 
  • Các chuyên gia áp dụng các giải pháp để ngăn được cỏ dại mọc và cuối cùng gieo hạt để tạo nên một sân cỏ hoàn hảo (máy tạo ra những lỗ nhỏ li ti để hạt mầm cỏ thể đâm rễ được dễ dàng và sử dụng máy kéo để gieo hạt).
  • Bãi cỏ được chăm sóc thường xuyên trong quá trình mọc. 
  • Bón phân cũng cần thiết để cung cấp dinh dưỡng từ gốc. 
  • Độ ẩm đất luôn giữ mức tối ưu để giữ sân cỏ dày và bằng phẳng. 
  • Sân cỏ được cắt tỉa bằng máy cắt cỏ và thông khí liên tục. 
  • Đục lỗ đất để khí oxy, nước và chất dinh dưỡng thấm vào rễ. 
  • Sau đó, người ta dùng máy cắt để cắt cỏ, cuộn lại thành từng cục riêng hoặc xếp gấp chống lên nhau thành một đoạn có kích thước rộng 50cm và dài 40m
  • Cuối cùng, các lớp cỏ này sẽ lần lượt được phủ lên mặt sân.

Cỏ đạt tiêu chuẩn là như thế nào?

mat co xanh ngat va do dai phai dat chuan de thi dau

Mặt cỏ xanh ngắt và độ dài phải đạt chuẩn để thi đấu

Điều đầu tiên là mặt cỏ phải xanh và không có những vùng cỏ bị úa vàng, không nhấp nhô để giúp mặt sân bóng đá được bằng phẳng. Vì nếu chạy trên những mặt cỏ không bằng phẳng, lại di chuyển quãng đường dài sẽ dẫn tới các chấn thương cho các cầu thủ. Cỏ phải được mọc rậm rạp có chiều cao lý tưởng và mặt sân cũng không được quá ướt hoặc quá khô.

Xem thêm: 10 sân bóng lâu đời nhất thế giới

Bongda Soha không chỉ là trang tin, mà còn là nguồn cảm hứng. Nếu bạn muốn biến đam mê bóng đá thành cuộc phiêu lưu đáng nhớ, đừng quên theo dõi chúng tôi mỗi ngày!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *