Vi phạm về phạt góc trong bóng đá và cách xử lý

Luật phạt góc trong bóng đá và những điều bạn chưa biết

Luật phạt góc trong bóng đá đã được phát minh từ tận thế kỷ 19, khi mà bóng đá vẫn còn đang trong quá trình giới thiệu và dần phổ biến đến với con người. Không chỉ thay đổi về lối chơi tấn công của một đội bóng, luật phạt góc còn góp phần tạo nên những pha ghi bàn ấn tượng trong lịch sử. Càng làm rõ hơn về vai trò quan trọng của bộ luật này khi áp dụng vào bóng đá chuyên nghiệp. Cùng Soha trực tiếp bóng đá tìm hiểu chi tiết về luật phạt góc tại đây nhé!

Luật phạt góc trong lịch sử bóng đá cận đại và hiện đại
Luật phạt góc trong lịch sử bóng đá cận đại và hiện đại

Sự ra đời của luật phạt góc trong bóng đá

Tuy đã xuất hiện từ khá lâu trong lịch sử, luật phạt góc trong bóng đá không được xác nhận là được tạo ra bởi bất cứ cá nhân nào. Nó chỉ xuất hiện trong một cuộc họp thành lập luật chơi bóng đá vào cuối thế kỷ 19, cụ thể là vào ngày 8 tháng 12 năm 1863 ở London. Nó cũng là một trong những bộ luật vẫn còn tồn tại ở bóng đá hiện đại ngày nay.

Luật phạt góc trong bóng đá sơ khai nhất cũng không có quá nhiều khác biệt so với luật phạt góc của bóng đá hiện đại. Nguyên do có lẽ nằm ở cách sử dụng phạt góc trong các trận bóng vẫn đảm bảo được về trình độ của đội bóng. Không tạo ra quá nhiều sự mất cân bằng trong lối chơi chung và khả năng tạo nên bàn thắng.

Đây vẫn là hình thức đá phạt duy nhất có liên quan đến đường biên ngang trong sân bóng. Vậy nên các pha phạm lỗi hoặc bóng vượt qua đường biên ngang đều sẽ phải sử dụng luật phạt góc trong bóng đá để tiếp tục trận đấu. Chính vì thế nó cũng là một bộ luật dễ tiếp cận mà không tạo ra quá nhiều tranh cãi.

Hiểu rõ về cách thực hiện một cú đá phạt góc

Vậy thì luật phạt góc trong bóng đá sẽ bắt đầu được hoạt động trong một trận đấu như thế nào? Câu trả lời gần như đã rõ với những người hâm mộ theo dõi bóng đá liên tục. Còn nếu bạn mới chỉ tiếp cận với môn thể thao vua, dưới đây sẽ là tất tần tật về một cú đá phạt góc.

Các yếu tố để thực hiện một cú đá phạt góc hợp lệ
Các yếu tố để thực hiện một cú đá phạt góc hợp lệ

Điều kiện để cầu thủ được đá phạt góc

Đầu tiên chính là điều kiện để được phép thực hiện một quả đá phạt góc. Hãy giả sử một trận bóng giữa đội A và đội B, nếu như cầu thủ đội B đưa bóng ra ngoài đường biên ngang sau khung thành thuộc phần sân đội B thì cầu thủ đội A sẽ là người được hưởng một quả đá phạt góc.

Vị trí đá phạt góc ở đâu trên sân?

Vị trí một cú đá phạt góc sẽ phụ thuộc vào trợ lý trọng tài cho phép cầu thủ được đá ở đâu. Khi đủ điều kiện để đá phạt góc, trợ lý trọng tài sẽ chỉ vào cung đá phạt góc cụ thể nằm ở 1 trong hai vị trí thuộc phần sân đội phòng thủ. Đội tấn công sẽ đặt bóng bên trong cung đá phạt góc để bắt đầu thực hiện đá phạt.

Thực hiện đá phạt góc

Theo luật phạt góc trong bóng đá, cầu thủ sẽ thực hiện đá phạt ngay sau khi trọng tài thổi còi báo hiệu. Hướng sút là tùy thuộc vào cầu thủ nhưng đa phần đều sẽ nhắm đến khung thành của đối phương.

Các cầu thủ đội tấn công phải đứng cách xa vị trí đặt bóng từ 9m15 trở lên cho đến khi bóng được sút. Cùng với đó cầu thủ thực hiện phạt góc không được chạm bóng lần thứ hai cho đến khi có một cầu thủ khác đã chạm vào bóng.

Cầu thủ thực hiện phạt góc nếu sút bóng trúng đích vào khung thành đội phòng thủ trong 1 lần chạm duy nhất sẽ được công nhận là một bàn thắng trực tiếp. Ngoài trường hợp đó thì tất cả các pha đá phạt khác cần phải có cầu thủ khác chạm vào bóng thì mới được tính bàn thắng.

Các vi phạm của luật phạt góc trong bóng đá

Luật phạt góc trong bóng đá có thể dễ nắm bắt và thực hiện không quá khó khăn. Tuy nhiên bộ luật này cũng sở hữu rất nhiều điều kiện phức tạp và nếu các cầu thủ không tuân theo sẽ bị coi là vi phạm. Dưới đây là toàn bộ các trường hợp được coi là phạm luật khi thực hiện một cú đá phạt góc.

Đối với trường hợp người đá phạt góc không phải là thủ môn:

  • Nếu sau khi sút phạt, cầu thủ thực hiện sút phạt chạm bóng thêm một lần nữa mà chưa có cầu thủ nào khác chạm vào bóng thì sẽ bị coi là phạm luật. Đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi.
  • Nặng hơn là nếu cầu thủ chạm bóng lần hai bằng tay thì đội đối phương sẽ nhận quả đá phạt trực tiếp hoặc phạt đền tùy theo vị trí phạm lỗi.

Đối với trường hợp người đá phạt góc là thủ môn:

  • Tương tự với cầu thủ bình thường, nếu thủ môn thực hiện phạt góc và chạm bóng lần hai bằng chân sẽ tạo ra một quả phạt gián tiếp cho đội đối phương.
  • Nếu thủ môn chạm bóng lần hai bằng tay thì đội đối phương sẽ chỉ nhận quả đá phạt trực tiếp hoặc gián tiếp. Tùy vào vị trí phạm lỗi bên ngoài hoặc bên trong khu phạt đền của thủ môn đó.

Các trường hợp phạm lỗi khác thì quả đá phạt góc sẽ được thực hiện lại theo yêu cầu của trọng tài dựa trên luật phạt góc trong bóng đá.

Vi phạm về phạt góc trong bóng đá và cách xử lý
Vi phạm về phạt góc trong bóng đá và cách xử lý

Chiến thuật xoay quanh luật phạt góc trong bóng đá

Luật phạt góc trong bóng đá mở ra vô số những khả năng để các đội bóng xây dựng nên nhiều chiến thuật giúp họ dễ dàng tạo ra bàn thắng nhất. Trong đó các yếu tố cốt lõi làm nên một pha đá phạt góc thành công chính là cầu thủ thực hiện phạt góc và những cầu thủ có thể chuyển hóa nó thành bàn thắng.

Chiến thuật tấn công bất ngờ từ phạt góc

Để thực hiện chiến thuật này đội bóng cần phải sở hữu ít nhất một cầu thủ có khả năng đá phạt góc tốt. Bằng cách luôn giao trọng trách đá phạt góc cho các cầu thủ này có thể dẫn đến bàn thắng trực tiếp. Hoặc giúp bóng bay đến những vị trí tốt nhất cho một cú đánh đầu hoặc vô lê thành bàn của đồng đội.

Phòng ngự phạt góc và tận dụng cơ hội tối đa

Nghe có vẻ khá vô lý khi đội tấn công lại phải phòng ngự để tạo ra bàn thắng. Tuy nhiên nếu hiểu rõ luật phạt góc trong bóng đá thì chắc chắn sẽ áp dụng chiến thuật này vô cùng tốt.

Bằng cách tập trung các cầu thủ kèm chặt từng vị trí phòng thủ của đối phương. Cầu thủ đá phạt góc chỉ cần tận dụng cơ hội khi đối phương lơ là mất cảnh giác. Tung ra một cú sút đến vị trí không ngờ đến mà đồng đội đã chờ sẵn để ghi bàn.

Thậm chí với các pha bóng này cầu thủ đá phạt góc đã có thể ghi bàn trực tiếp cực kỳ ấn tượng lập công cho cả đội. Luật phạt góc trong bóng đá luôn đề cao về tính chiến thuật và khả năng chuẩn xác trong một pha đá phạt.

Một số ngôi sao về sút phạt góc trong lịch sử

Thế giới bóng đá có thể vinh danh những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất lịch sử hay đá phạt giỏi. Tuy nhiên vai trò của cầu thủ đá phạt góc chưa thực sự được quan tâm quá nhiều. Sau khi luật phạt góc trong bóng đá được biết đến rộng rãi hơn thì những cầu thủ đá phạt góc giỏi đã được thế giới biết đến nhiều hơn.

Bởi một pha đá phạt thành công sẽ tạo ra sự khó khăn trong việc phòng thủ của đối phương, kiến tạo nên bàn thắng hoặc trực tiếp ghi bàn lập công. Trong lịch sử bóng đá hiện đại đã ghi nhận nhưng chân sút thiên tài luôn tỏa sáng khi thực hiện đá phạt và tạo ra nhiều khoảnh khắc ấn tượng.

Khả năng đá phạt góc của Lionel Messi

Ngoài danh hiệu cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại và huyền thoại săn bàn trong thời kỳ tại Barcelona. Messi cũng được biết đến với khả năng nắm bắt luật phạt góc trong bóng đá một cách hoàn hảo. Những cú sút phạt góc của anh nếu không mang đến bàn thắng trực tiếp thì cũng là một pha kiến tạo không vết xước.

Ông hoàng dọn cỗ Kevin de Bruyne

Tỏa sáng trong màu áo Manchester City và ĐTQG Bỉ, Kevin de Bruyne vẫn là một trong những ông hoàng kiến tạo của bóng đá thế giới. Các bàn thắng hầu hết đều đến sau những pha phạt góc chuẩn chỉ của tiền vệ tấn công người Bỉ này.

Hiểu rõ về luật phạt góc trong bóng đá cùng nhiều góc sút độc đáo, de Bruyne nhiều lần khiến đối thủ phải bất ngờ vì những cú đá phạt góc gần như không thể phản ứng khi trái bóng đã rời khỏi chân anh.

Ngôi sao đá phạt góc Trent Alexander-Arnold

Dù thi đấu ở vị trí hậu vệ, vai trò đá phạt tại Liverpool luôn được trao cho Trent Alexander-Arnold. Nổi tiếng nhất phải kể đến cú sút phạt góc bất ngờ tại Champions League 2019 tạo tiền đề để Liverpool lội ngược dòng trước Barca.

Không chỉ tận dụng tốt luật phạt góc trong bóng đá, chàng hậu vệ sinh năm 1998 của The Kop luôn nổi bật với khả năng kiến tạo thay vì ghi bàn liên tục và tạo dấu ấn như các tiền đạo hàng đầu.

Đầu tàu của Quỷ Đỏ Bruno Fernandes

Nếu phải nói về một chân sút đảm nhiệm đá phạt góc trong mọi tình huống của Man United thì đó chắc chắn phải là Bruno Fernandes. Với vai trò là tiền vệ tấn công, anh luôn đánh giá và nhìn nhận khả năng của đối thủ ở từng vị trí khi trận đấu đang diễn ra.

Điều đó đã giúp cầu thủ sinh năm 1994 của Bồ Đào Nha này luôn tạo nên lợi thế bằng nhiều khoảnh khắc đá phạt góc kiến tạo ghi bàn. Luật phạt góc trong bóng đá cũng là yếu tố quan trọng được anh ưu tiên hàng đầu để khai thác và mở rộng hơn lối chơi của mình.

Cải tiến về luật phạt góc trong bóng đá tương lai

Luật phạt góc trong bóng đá đã thay đổi toàn bộ về lối chơi tấn công trong lịch sử môn thể thao vua. Cùng với đó khi bóng đá càng trở nên hiện đại, bộ luật này sẽ nhận được nhiều sự thay đổi và cải tiến để hoàn thiện hơn và đi đôi với tính chuyên nghiệp vốn có của bóng đá thế giới:

  • Thúc đẩy tạo ra những chiến thuật tấn công mới trong các thời kỳ tiếp theo của bóng đá hiện đại.
  • Kết hợp tốt với công nghệ video trọng tài VAR để hoàn thiện luật phạt góc trong bóng đá.
  • Đảm bảo về tính chất an toàn và công bằng cho các cầu thủ và đội bóng trong nhiều tình huống đá phạt góc khác nhau.

>> Xem thêm: Luật phạt việt trong bóng đá – những điều anh em nên biết

Luật phạt góc được đổi mới và phát triển liên tục để ngày càng hoàn thiện hơn
Luật phạt góc được đổi mới và phát triển liên tục để ngày càng hoàn thiện hơn

Kết luận

Luật phạt góc trong bóng đá là thứ quan trọng nhất và cần phải được quan tâm để tạo nên lợi thế trong các trận bóng đá. Áp dụng các pha phạt góc và cải thiện chất lượng lên mức độ cao nhất, sẵn sàng tạo ra các pha bóng đỉnh cao để kiến tạo hoặc ghi bàn trực tiếp từ một pha phạt góc đơn thuần.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *