HTV phản hồi  vụ ‘Anh trai say hi’ dùng quả địa cầu thiếu Hoàng Sa, Trường Sa

Đài truyền hình TP.HCM (HTV) có phản hồi chính thức liên quan đến ồn ào các trang mạng đăng tải thông tin chương trình ‘Anh trai say hi’ sử dụng hình ảnh quả địa cầu đến khu vực Việt Nam nhưng không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Hình ảnh quả địa cầu không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Trên mạng xã hội có thông tin trong tập 2 chương trình Anh trai say hi  lên sóng vào ngày 22/6 có sử dụng hình ảnh quả địa cầu nhưng khi đến khu vực Việt Nam lại không có quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

Hình ảnh trong chương trình Anh trai say hi.
Hình ảnh trong chương trình Anh trai say hi.

Hình ảnh này nhanh chóng được lan truyền và nhận phải nhiều tranh cãi của khán giả. Ê-kíp chương trình đã nhanh chóng cắt bỏ hình ảnh này ở bản phát sóng trên YouTube. Mặc dù vậy, đoạn clip mà chương trình sử dụng vẫn được khán giả lan truyền trên mạng.

Hình ảnh quả địa cầu mà chương trình Anh trai say hi sử dụng không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Hình ảnh quả địa cầu mà chương trình Anh trai say hi sử dụng không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Tối 3/7, Đài truyền hình TP.HCM (HTV) phản hồi về sự việc. Theo đó, chương trình Anh trai say hi được Đài truyền hình TP.HCM phối hợp sản xuất và phát sóng trên kênh HTV2. Chương trình muốn thể hiện thông điệp tinh thần dân tộc trong quá trình hội nhập và phát triển của Việt Nam hiện đại trong quá trình toàn cầu hoá.

“Tập 2 của chương trình được phát sóng ngày 22.6 trên kênh HTV2 – Vie Channel có hình ảnh quả địa cầu với biểu tượng lan tỏa kèm theo hình ảnh của chương trình nhằm thể hiện đây là chương trình có độ lan tỏa cao. Hình ảnh quả địa cầu trong video chỉ mang tính biểu tượng 3D nhằm thể hiện ý tưởng của đội ngũ sản xuất chương trình. Hình ảnh quả cầu 3D thể hiện đầy đủ phần đất liền, đại dương, đảo, mây và không thể hiện ranh giới hành chính của các quốc gia, vùng, lãnh thổ… Đoạn hình thể hiện quả địa cầu xoay với mây che phủ diễn ra rất nhanh (3 giây) và ở tỉ lệ rất nhỏ. Biểu tượng này không thể hiện đầy đủ thuộc tính của bản đồ vì không thể hiện rõ ranh giới hành chính các quốc gia, vùng, lãnh thổ. Việc thông tin cho rằng hình ảnh quả địa cầu (mô hình 3 chiều mô phỏng trái đất) là bản đồ là chưa chính xác”, phía nhà đài giải thích. 

Làm việc nghiêm túc với ê-kíp sản xuất, rút kinh nghiệm

Đài truyền hình TP.HCM cho biết đơn vị đã làm việc nghiêm túc với ê-kíp sản xuất, rút kinh nghiệm để tránh những hiểu lầm như trên trong các chương trình tiếp theo.

Chương trình đang gây được sự chú ý từ phía khán giả.
Chương trình đang gây được sự chú ý từ phía khán giả.

Đơn vị này cho hay: “Trong khi các chương trình của truyền hình Việt Nam đang rất khó khăn trong việc khẳng định chỗ đứng trong lòng khán giả, việc các trang mạng cùng lan truyền các thông tin khiên cưỡng sẽ khiến khán giả thiếu thiện cảm và quay lưng lại với chương trình Việt Nam. Các thông tin nêu trên được lan truyền trên mạng là không chính xác, đã ảnh hưởng đến uy tín của đài truyền hình TP.HCM và gây ra dư luận tiêu cực về tuyên truyền chủ quyền quốc gia Việt Nam”.

Với tinh thần cầu thị, Đài truyền hình TP.HCM gửi lời cảm ơn các ý kiến đóng góp tích cực của khán giả và đã nghiêm túc làm việc với ê kíp sản xuất, rút kinh nghiệm để tránh những sự ngộ nhận và hiểu lầm như trên trong những chương trình tiếp theo.

“Đài truyền hình TP.HCM đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, có các biện pháp ngăn chặn việc phát tán các thông tin sai lệch và các cơ quan thông tấn báo chí không cổ súy các thông tin cưỡng ép và tiếp tục ủng hộ các chương trình Việt Nam”, đơn vị này bày tỏ.

Anh trai “say hi” đã lên sóng được 3 tập với sự tham gia của 30 nghệ sĩ nam là format do Việt Nam sản xuất. Chương trình thu hút đông đảo khán giả với nội dung hấp dẫn, các sân khấu được đầu tư kỹ lưỡng. Ngoài ý kiến khen ngợi về độ đầu tư, mới mẻ, chương trình cũng vấp một số tranh cãi liên quan đến nghi vấn đạo nhái ý tưởng.

Open this in UX Builder to add and edit content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Left Banner
Right Banner