Tố cáo từ VDV
|

Nóng: Hé lộ chiêu thức móc túi ngân sách từ đội tuyển TDDC quốc gia

Như bongdasoha đã đưa tin, vụ việc ăn chặn tiền thưởng của các VĐV tại đội tuyển Thể dục dụng cụ quốc gia đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Chưa dừng lại ở đó, mới đây, các thành viên của đội tuyển TDDC quốc gia tiếp tục tố cáo Ban huấn luyện có những phương thức để móc túi ngân sách nhà nước từ nguồn tiền công của các VĐV. Hãy cùng bongdasoha tiếp tục tìm hiểu về sự việc đang gây bức xúc trong ngành thể thao.

Những thủ đoạn tinh vi để ăn chặn từ đội tuyển TDDC quốc gia

Hai VĐV tại đội tuyển thể dục dụng cụ quốc gia là Phạm Như Phương và Lâm Như Quỳnh đưa ra những dẫn chứng về việc các VĐV không tập luyện nhưng vẫn hưởng chế độ nhà nước trong suốt 3 năm qua. Kể từ năm 2020 cho đến khi Phạm Như Phương làm đơn xin giải nghệ, cô và đồng đội tại đội tuyển TDDC quốc gia thường xuyên được nhận những khoản tiền tập ngoài giờ, nhưng phải chia lại một nửa cho HLV phụ trách trực tiếp mình là HLV Trương T.H. và HLV Nguyễn T.T.T..

“Hàng tháng HLV Trương T.H. hay HLV Nguyễn T.T.T. sẽ làm giấy đề nghị tới Ban giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Họ sẽ lấy lý do là nhằm chuẩn bị cho giải đấu nào đó trong nước hay quốc tế, nên ngoài việc tập những ngày trong tuần thì xin tập thêm 1 đến 2 ngày Chủ nhật trong tháng và xin được hưởng chế độ ngoài giờ cho những ngày tập thêm này. Họ làm đơn xin tập ngoài giờ và xin được hưởng chế độ của nhà nước, còn trên thực tế là VĐV chúng tôi và HLV hầu như không có tập như đề nghị”, VĐV Phạm Như Phương khẳng định

Một giấy đề nghị của HLV trưởng đội TDDC nữ quốc gia xin tập luyện 2 ngày chủ nhật 24/7 và 31/7 năm 2022; xin giữ nguyên chế độ cho các VĐV và HLV
Một giấy đề nghị tập vào hai ngày chủ nhật 13 và 20 của tháng 3/2022 và xin giữ nguyên chế độ của ông Trương T.H. 

“Cô Thanh Thúy gọi số tiền xin khống được vào các ngày chủ nhật trong tháng bằng khái niệm là “tiền công chủ nhật”. Tiền sẽ được Trung tâm huấn luyện TDTT quốc gia Hà Nội chuyển thẳng vào tài khoản các VĐV và HLV. Nhưng VĐV chúng tôi sẽ không được hưởng toàn bộ, mà phải chia lại 50% cho cô Thanh Thúy. Nghĩa là nếu một tháng có 2 ngày chủ nhật mà cô Thúy xin được từ Ban giám đốc, chúng tôi sẽ được nhận 1.080.000 đồng, nhưng phải chia lại cho cô Thúy 540.000 đồng”, Như Phương cho biết.

Phạm Như Phương (giữa), Lâm Như Quỳnh (ngoài cùng bên phải) trong một buổi tập cùng các đồng đội ở đội tuyển TDDC quốc gia

VĐV TDDC quốc gia sinh năm 2006 Lâm Như Quỳnh cũng khẳng định tính xác thực của những cáo buộc từ VĐV Phạm Như Phương: “Tôi cũng từng là thành viên đội tuyển TDDC quốc gia với chị Phương, cũng từng được nhận khoản tiền công chủ nhật mà trên thực tế các VĐV chúng tôi không có tập luyện, HLV cũng không có huấn luyện. Những khoản tiền công ngày chủ nhật không có thật đó được Trung tâm huấn luyện TDTT quốc gia Hà Nội chuyển thẳng vào tài khoản của VĐV và HLV. Tuy nhiên chúng tôi không được nhận hết, mà phải chia lại một nửa số tiền trên cho cô Thanh Thúy”.

Không phải nộp 1 mà nộp đến 2 quỹ để ăn chặn tại đội tuyển TDDC quốc gia

Những góc khuất, vùng tối về việc HLV “thu phế” tiền thưởng huy chương của VĐV, lập quỹ trái phép không chỉ xảy ra ở Trung tâm huấn luyện và thi đấu Thể dục Thể thao (TDTT) Hà Nội, mà còn cả ở đội tuyển Thể dục dụng cụ (TDDC) quốc gia từ nhiều năm qua.

Theo tố cáo từ hai cựu vận động viên TDDC quốc gia Phạm Như Phương và Lâm Như Quỳnh, từ nhiều năm qua họ được nhận những khoản tiền bất hợp pháp, khi HLV trưởng đội tuyển TDDC nam quốc gia là ông Trương Tuấn H. và HLV trưởng đội tuyển nữ Nguyễn T.T.T thường xuyên đề xuất xin ngân sách nhà nước chi tiền công tập ngoài giờ, nhưng trên thực tế là không tập luyện và sử dụng số tiền xin được đó để chia nhau.

Ngoài ra, bà Nguyễn T.T.T còn lập ra hai khoản quỹ ở đội tuyển TDDC, một quỹ gọi là Quỹ chủ nhật và một quỹ gọi là Quỹ đối nội – đối ngoại. Tất cả các VĐV, HLV của đội tuyển đều phải đóng tiền cho 2 loại quỹ nói trên hàng tháng.

Cục Thể dục Thể Thao yêu cầu trả lại tiền cho VĐV nếu vi phạm

Cục trưởng Thể dục Thể thao Đặng Hà Việt cho biết đã đã chỉ đạo các cán bộ chuyên môn của Cục TDTT xuống Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội để làm rõ sự việc “vùng tối” ở nơi rèn luyện tuyển thủ thể dục dụng cụ quốc gia

Ông Đặng Hà Việt – Cục trưởng Cục Thể dục Thể Thao

“Chủ trương, quy định của ngành là nghiêm cấm việc lập quỹ, cấm tuyệt đối việc HLV thu bất kỳ khoản tiền nào từ các VĐV.

Chúng tôi nghiêm cấm đội tuyển TDDC quốc gia hay bất kỳ đội tuyển nào của địa phương được phép thu tiền từ các VĐV hay lập quỹ trái phép. Bất kỳ ai sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm pháp luật.

Nếu phát hiện ra bất kỳ ai, những đơn vị nào để xảy ra sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý triệt để, đủ sức răn đe và làm gương cho người khác”, Cục trưởng Đặng Hà Việt cho biết.

Kết luận

Vụ việc tại đội tuyển TDDC quốc gia đang diễn ra với nhiều diễn biến mới. Các bên liên quan đang làm việc để đưa ra những kết luận cuối cùng. Trước mắt, Cục Thể dục thể thao quyết định cho dừng công tác huấn luyện viên đội tuyển TDDC quốc gia với HLV Nguyễn Hà Thanh và HLV Nguyễn Thùy Dương – hai HLV để xảy ra việc quên báo cáo việc VĐV Phạm Như Phương đi Mỹ. Những thông tin cập nhật về sự việc tại đội tuyển TDDC quốc gia sẽ được chúng tôi gửi tới quý độc giả bongdasoha

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *